(Chinhphu.vn) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á.

Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản

Phát biểu của Chủ tịch nước tại Quốc hội Nhật Bản

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh TTXVN
Ngày 18/3, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bầu không khí hữu nghị, thực sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai vị lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, hai nhà Lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Abe đã trao đổi sâu rộng và nhất trí về những định hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất và sâu sắc trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các khuôn khổ, cơ chế hợp tác ở các cấp. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển.

Về kinh tế, Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư; thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và y tế…

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực; khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982…

Kết thúc hội  đàm, hai Nhà Lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á-Thái Bình Dương, cùng chứng kiến Lễ ký các văn kiện về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỷ yên ưu đãi đợt 2 cho dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam; dự án phát triển cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải phòng Lạch Huyện…

Tối cùng ngày, Thủ tướng Abe và Phu nhân tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản. Ảnh TTXVN

* Sáng 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản - cơ quan lập pháp có lịch sử lâu đời nhất ở Châu Á, với đầu đề “Đổi mới và sáng tạo để thích ứng trong một thế giới đang thay đổi”.

Thay mặt Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản đã bày tỏ sự tán đồng và hết sức tâm đắc với những thông điệp được nêu trong bài phát biểu của Chủ tịch nước. Ông cho rằng, những nhận định sâu sắc của Chủ tịch nước đã giúp cá nhân ông và Quốc hội, nhân dân Nhật Bản thêm vững tâm vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển, đồng thời thắt chặt mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Hạ viện Bunmei Ibuki và Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt; tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản; Chủ tịch Đảng Của mọi người; Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC); tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Daiwa Security, Mitsubishi, và Quỹ OGC.

Chiều nay, Chủ tịch nước đã tiếp Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản; tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama; Chủ tịch Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân của Nhật Bản (FEC) và các đại diện tiêu biểu của Hội đồng; Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei) và lãnh đạo các tập đoàn Fujitsu và SE.

Bình Minh