(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tại thành phố Nay Pyi Taw ngày 29/1, nước chủ nhà Myanmar công bố các môn thi đấu tại SEA Games 27 diễn ra ở nước này vào tháng 12 tới.

Cuộc họp của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Ảnh: VOC

Theo đó, dự kiến 33 môn thi đấu sẽ được tổ chức tại SEA Games 27, bao gồm: Thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu, bóng nước....), Bắn cung, Điền kinh, Xe đạp (BMX, băng đồng, đổ đèo và đường trường), Đua Ngựa, Bóng đá, Futsal nam/nữ, Cầu lông, Bóng rổ, Billiards-snooker, Thể hình, Quyền Anh, Canoeing, Cờ (cờ vua và cờ truyền thống của châu Á), Golf, Judo, Karatedo, Muay, Pencak Silat, Rowing, Thuyền buồm, Cầu mây, Chinlone (môn thể thao tương tự cầu mây), Wushu, Vovinam, Cử tạ, Vật, Bắn súng, Bóng bàn, Taekwondo, Quần vợt, Đua thuyền truyền thống, Bóng chuyền.

Môn Thể dục dụng cụ, một trong những môn thế mạnh của Việt Nam, đã bị loại khỏi chương trình thi đấu.

Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cho hay, dù đoàn Việt Nam và một số nước khác cùng tích cực đề xuất nhưng môn Thể dục dụng cụ và Đấu kiếm vẫn không có mặt tại SEA Games 27.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đề xuất đưa thêm vào chương trình môn lặn cùng một vài môn khác nhưng nước chủ nhà không chấp nhận. Một số môn thi khác bị cắt xén số nội dung thi, như 50m bơi ngửa (là cự ly VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên không có đối thủ trên đường đua khu vực).

Như vậy, các VĐV từng dự Olympic London 2012 của thể thao Việt Nam như Phan Thị Hà Thanh, Ánh Viên… sẽ không có cơ hội giành huy chương ở kỳ SEA Games này.

Nhận định về cơ hội của Việt Nam tại SEA Games 27, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Thường trực VOC, người trực tiếp dự cuộc họp nói trên cho biết chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, trong đó có khả năng mất đi khoảng 10HCV ở nhóm các môn võ thuật như vovinam, vật tự do - vật cổ điển, wushu, kempo... nhưng vẫn sẽ trụ vững ở Top 3 khu vực.

Tháng 4 tới, số lượng môn thi đấu và tổng số bộ huy chương sẽ được chốt lại sau khi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á họp phiên cuối cùng.

Ngọc Ánh (nguồn: VOC)