(Chinhphu.vn) – Ngoài việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình để chủ động và làm tốt hơn nữa công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, trước mắt, các bộ, ngành chức năng sớm trình phương án hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão số 10 và số 11 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát báo cáo về công tác phòng chống lụt bão từ đầu năm 2013 đến nay tại phiên họp Chính phủ tháng 10/2013. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2013 (ngày 26/10), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo về công tác phòng chống lụt, bão từ đầu năm 2013 đến nay.

Thiên tai gây thiệt hại lớn

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, từ đầu năm đến nay, thiên tai ở nước ta diễn biến phức tạp và bất thường. Bão xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Tính đến cuối tháng 10 đã có 11 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 8 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Đáng lưu ý nhất là hai cơn bão mạnh liên tiếp số 10 và số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa, lũ đặc biệt lớn làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Tính từ đầu năm đến nay, thiên tai, bão lũ đã khiến 211 người chết và mất tích; gần 700 người bị thương; gần 11.600 ngôi nhà bị đổ, sập, trôi; hơn 344.000 ha hoa màu, cây trồng, thủy sản bị thiệt hại và gần 17,7 triệu m3 đất, đá đường giao thông bị sạt lở.

Ước tính tổng giá trị thiệt hại về vật chất khoảng 21.927 tỷ đồng.

Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã chủ động sử dụng dự phòng ngân sách, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng, tuy nhiên nguồn lực vẫn còn hạn chế, nên hiện nay, các địa phương bị thiên tai vừa qua còn gặp khó khăn, nhất là đảm bảo giống cây trồng, vật nuôi, khắc phục thiệt hại cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trạm y tế và các công trình công cộng khác.

Sớm trình phương án hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai

Trước những thiệt hại này, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định hỗ trợ, tạm ứng cho các địa phương để kịp thời cứu đói cho nhân dân các vùng bị ảnh hưởng và khắc phục hậu quả, trong đó có việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi với tổng kinh phí hơn 428 tỷ đồng và gần 1.600 tấn gạo.

Để tiếp tục hỗ trợ các địa phương, Bộ NNPTNT đề nghị Chính phủ hỗ trợ cấp bách theo đề xuất của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã trình; giao Bộ NNPTNT phối hợp với các địa phương rà soát các công trình đê điều, hồ đập bị hư hỏng nặng hoặc vỡ báo cáo Thủ tướng xem xét hỗ trợ trong kế hoạch 2014 để khôi phục nâng cấp; có chính sách hỗ trợ hoặc khoanh nợ, cho vay tiếp đối với hộ nông dân bị thiệt hại nặng về cây cao su; hỗ trợ ngư dân có tàu thuyền đánh cá bị hư hỏng nặng.

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực ngập lụt cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh, đồng thời rà soát quy hoạch và xây dựng các dự án di dân vùng trũng thấp hạ lưu các hồ đập lớn báo cáo Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện.

Nhất trí với báo cáo của Bộ NNPTNT, các thành Chính phủ đề xuất các bộ, ngành chức năng, các địa phương cần chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ các vùng bị thiên tai, bão lũ; khắc phục và hạn chế tối đa hậu quả do thiên tai gây ra, nhất là các thiệt hai do bão số 10, số 11 gây ra, để sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân. Bên cạnh đó cần tiếp tục quan tâm dành vốn đầu tư xây dựng các công trình phục vụ phòng chống thiên tai như tăng cường năng lực giám sát, dự báo thiên tai; nâng cấp và xây dựng mới đê, kè, đảm bảo an toàn hồ chứa...

Liên quan đến việc chủ động phòng tránh thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và một số thành viên Chính phủ cho rằng vì cây cao su đã được trồng ở khu vực miền Trung từ lâu, nên việc phát triển cây cao su ở miền Trung vẫn phải được triển khai thực hiện.

Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ về vùng trồng loại cây này để giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trồng cao su bị thiệt hại do cơn bão số 10 và 11 gây ra vừa qua ở các tỉnh miền Trung.

Các thành viên Chính phủ dự phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2013. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương các lực lượng chức năng, các địa phương đã chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, qua đó đã giảm thiểu thấp nhất mức độ thiệt hại, nhất là những hậu quả do cơn bão số 10 và số 11 gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động và làm tốt hơn nữa công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, trước mắt yêu cầu các Bộ, ngành chức năng sớm trình phương án hỗ trợ về nhà ở, lương thực, sản xuất cho đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả 2 cơn bão vừa qua.

Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc