(Chinhphu.vn) - Sáng 14/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miyegombo Enkhbold. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Mông Cổ và dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11; cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hội nghị cấp cao như Hội nghị cấp cao ASEM.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, trong đó có hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước; khẳng định tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề song phương và tại các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và giám sát, cùng phối hợp để thống nhất quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế trong thời gian tới. Hai bên cũng thống nhất cần tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại để phù hợp với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ; cảm ơn sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Mông Cổ dành cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Với mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mọi mặt Việt Nam-Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc các cấp, nhất là giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước.

Thủ tướng đã trân trọng chuyển lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ; đề nghị Chủ tịch Quốc hội Miyegombo Enkhbold quan tâm và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Mông Cổ.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ nhấn mạnh Mông Cổ coi Việt Nam là đối tác chính trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định sẽ tiếp tục chính sách đối ngoại coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch Miyegombo Enkhbold cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Mông Cổ trở thành thành viên APEC trong thời gian tới.

Đức Tuân