(Chinhphu.vn) - Sáng 15/10, UBTVQH đã cho ý kiến đối với Tờ trình của Chính phủ về việc gia nhập Công ước về quyền lợi quốc tế đối với trang thiết bị di động và Nghị định thư về các vấn đề cụ thể đối với trang thiết bị tàu bay (Công ước và Nghị định thư Cape Town).

Công ước về quyền lợi quốc tế đối với trang thiết bị di động và Nghị  định thư về các vấn đề cụ thể  đối với trang thiết bị tàu bay được ký tại Cape Town, Nam Phi, ngày 16/11/2001.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ  trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: Mục tiêu cơ bản của Công ước và Nghị  định thư Cape Town là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thuê tài chính và cho thuê các trang thiết bị tàu bay một cách hiệu quả.

Việc tham gia Công ước và Nghị định thư sẽ đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho các quốc gia thành viên tại bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển, sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tiếp cận các khoản tín dụng thương mại đối với các trang thiết bị tàu bay.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định việc Việt Nam gia nhập Công ước và Nghị định thư Cape Town là hết sức cần thiết, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các tổ chức kinh tế của Việt Nam tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi từ các tổ chức tài chính quốc tế trong việc phát triển đội tàu bay, nâng cao năng lực vận tải và khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đồng tình với những lợi ích mà Việt Nam có được khi tham gia Công ước và Nghị định thư này. Đồng thời, việc gia nhập Công ước và Nghị định thư cũng tạo điều kiện cho hệ thống pháp luật của Việt Nam tiệm cận với pháp luật kinh doanh thương mại quốc tế hiện đại, phù hợp với xu hướng nhất thể hoá luật đầu tư trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển băn khoăn doanh nghiệp Việt Nam thua lỗ, không trả nợ đúng hạn thì buộc phải giao máy bay cho chủ nợ. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sản xuất cũng như liên quan phần vốn đối ứng.

Thêm vào đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng nhiều vấn đề liên quan đến nội dung Công ước chưa được quy định trong pháp luật Việt Nam nên phải rà soát lại, đánh giá đầy đủ những thuận lợi, khó khăn khi tham gia để có phương án thực thi hiệu quả. Ý kiến của ông Phan Trung Lý cũng nhận được sự đồng tình của các thành viên UBTVQH.

* Cũng trong buổi sáng, Ủy ban Thường vụ  Quốc hội đã cho ý kiến về việc ký Công ước chống tra tấn. Đa số ý kiến tán thành với nội dung Tờ trình của Chính phủ, cho rằng việc ký kết và gia nhập Công ước có thêm cơ sở pháp lý bảo vệ quyền con người ở Việt Nam cũng như công tác vận động, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, vu cáo về nhân quyền.

Thành Chung