• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Dự án đã hoàn thành, có được điều chỉnh phương án bồi thường?

Dự án đã hoàn thành, có được điều chỉnh phương án bồi thường?

04/11/2026 13:09

(Chinhphu.vn) - Quy định hiện nay có cho phép điều chỉnh quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với dự án đã kết thúc không?

Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí

(Chinhphu.vn) - Bà Bùi Thị Thương (Phú Thọ) hỏi, học sinh, sinh viên trường đại học công lập thuộc xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (không phải thôn đặc biệt khó khăn) có được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí không?

Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí
Chủ hộ kinh doanh có được miễn thuế 3 năm khi lập doanh nghiệp mới?

Chủ hộ kinh doanh có được miễn thuế 3 năm khi lập doanh nghiệp mới?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 04/11/2026 09:03

(Chinhphu.vn) - Bà Đặng Thị Bích Ngọc (TPHCM) là chủ hộ kinh doanh đã đăng ký và đang hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực dịch vụ spa. Bà chưa từng tham gia doanh nghiệp với vai trò người đại diện theo pháp luật, thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất.

Đất giao trái thẩm quyền, căn cứ nào để cấp Giấy chứng nhận?

Đất giao trái thẩm quyền, căn cứ nào để cấp Giấy chứng nhận?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 04/11/2026 08:02

(Chinhphu.vn) - Gia đình bà Thúy Liễu (Đà Nẵng) nhận chuyển nhượng đất ngày 3/5/2000, xây nhà từ năm 2000 và ở ổn định liên tục đến nay, phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, mua bằng giấy viết tay.

Đối tượng được tiếp nhận vào công chức

Đối tượng được tiếp nhận vào công chức

Trả lời công dân - doanh nghiệp 04/11/2026 07:01

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Văn An (Quảng Ngãi) hỏi, những người làm việc theo hợp đồng tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp được tiếp tục hợp đồng để thực hiện công việc tại UBND cấp xã có được xét tuyển vào công chức không?

Xác định đối tượng nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận

Xác định đối tượng nộp tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 14:08

(Chinhphu.vn) - Việc xác định có thuộc diện phải nộp tiền sử dụng đất hay không phụ thuộc vào thời điểm lập giấy tờ của chủ cũ, nội dung giấy tờ chuyển nhượng và các điều kiện cụ thể theo quy định tại Điều 137 Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 103/2024/NĐ-CP.

Dự án đã ứng tiền giải phóng mặt bằng có phải ký quỹ tiếp?

Dự án đã ứng tiền giải phóng mặt bằng có phải ký quỹ tiếp?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 13:07

(Chinhphu.vn) - Công ty ông Nguyễn Long (Hà Nội) đang triển khai dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2014, điều chỉnh lần thứ 26 vào năm 2024; đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyết định giao toàn bộ diện tích đất thuê từ năm 2016.

Cơ quan BHXH phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia BHXH

Cơ quan BHXH phản hồi kiến nghị về rà soát điều kiện tham gia BHXH

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 12:06

(Chinhphu.vn) - Ông Bùi Quý Bảo (Hà Nội) mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét rà soát và hoàn thiện quy trình quản lý đối tượng tham gia BHXH đối với chủ hộ kinh doanh nhằm bảo đảm tính minh bạch, thống nhất và tạo niềm tin cho người dân khi tham gia BHXH.

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 11:05

(Chinhphu.vn) - Bà Phùng Thị Yến (Phú Thọ) có thời gian đóng BHXH 7 năm 7 tháng chưa hưởng chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên thời gian đóng BHXH tại vị trí việc làm phù hợp với vị trí tuyển dụng và có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng chỉ có 2 năm 8 tháng.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo từng hạng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo từng hạng

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 10:04

(Chinhphu.vn) - Điều kiện kinh nghiệm nghề nghiệp để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với từng lĩnh vực được quy định tại Điều 34, 35, 36, 37 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP.

Một người có được tự ký chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình?

Một người có được tự ký chuyển nhượng đất đứng tên hộ gia đình?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 09:03

(Chinhphu.vn) - Nếu quyền sử dụng đất là quyền chung của các thành viên hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải do các thành viên có chung quyền sử dụng đất cùng thực hiện hoặc ủy quyền hợp pháp cho người đại diện.

Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 08:02

(Chinhphu.vn) - Giáo viên được phân công làm Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc trường hợp vừa được hưởng phụ cấp (nếu đáp ứng điều kiện hưởng theo quy định), vừa được giảm định mức tiết dạy theo Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT.

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 03/11/2026 07:01

(Chinhphu.vn) - Đơn vị của bà Lê Thị Uyên có bà Nguyễn Thị A nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/5 đến ngày 31/10/2026, tuy nhiên bà A đã gửi đơn xin đi làm lại từ ngày 1/10/2026 kèm theo giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ và phía cơ quan đã đồng ý.

Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254

Điều kiện áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 15:09

(Chinhphu.vn) - Gia đình ông Trương Văn Hùng (Nghệ An) có 700 m² đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1997, là đất vườn. Năm 2011, bố mẹ ông chuyển 200 m² đất vườn thành đất ở. Sau đó, bố mẹ ông tặng cho anh trai ông 500 m² (200 m² đất ở và 300 m² đất vườn).

Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức

Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 14:08

(Chinhphu.vn) - Điều 56 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 300/2026/NĐ-CP) của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức đã quy định cụ thể về các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức.

Người đại diện theo pháp luật có phải huấn luyện an toàn hóa chất?

Người đại diện theo pháp luật có phải huấn luyện an toàn hóa chất?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 13:07

(Chinhphu.vn) - Trường hợp người đại diện theo pháp luật của tổ chức là người lao động của tổ chức đó thì phải được huấn luyện an toàn về chuyên ngành hóa chất.

Xây cầu, kè qua công trình thủy lợi phải được cấp phép

Xây cầu, kè qua công trình thủy lợi phải được cấp phép

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 12:06

(Chinhphu.vn) - Xây dựng cầu, kè trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi là hoạt động xây dựng công trình mới và phải được cấp giấy phép theo quy định của pháp luật về thủy lợi.

Có được điều chỉnh chi phí quản lý dự án khi phát sinh hạng mục?

Có được điều chỉnh chi phí quản lý dự án khi phát sinh hạng mục?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 11:05

(Chinhphu.vn) - Chi phí quản lý dự án được điều chỉnh khi thay đổi về phạm vi công việc quản lý dự án, tiến độ thực hiện dự án, điều chỉnh dự án.

Thời gian thai sản trùng nghỉ hè, khi nào giáo viên được tính nghỉ thêm?

Thời gian thai sản trùng nghỉ hè, khi nào giáo viên được tính nghỉ thêm?

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 10:04

(Chinhphu.vn) - Bà Mạnh Phương là giáo viên tiểu học từ tháng 2/2015 đến nay. Bà sinh con vào ngày 7/7/2026, trùng vào thời gian nghỉ hè là tháng 7 và tháng 8. Bà Phương hỏi, sau khi nghỉ 6 tháng thai sản thì bà có được nghỉ bù 2 tháng trùng vào nghỉ hè không?

Thẩm quyền tăng vốn điều lệ tại doanh nghiệp nhà nước

Thẩm quyền tăng vốn điều lệ tại doanh nghiệp nhà nước

Trả lời công dân - doanh nghiệp 02/11/2026 09:03

(Chinhphu.vn) - Thẩm quyền quyết định đầu tư vốn để bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, gồm: Thủ tướng Chính phủ, cơ quan đại diện chủ sở hữu và Hội đồng thành viên.