(Chinhphu.vn) - Bà của ông Trần Chế Linh (tỉnh An Giang) tên là Võ Thị Thôi, là vợ liệt sĩ, mã thẻ BHYT là BT, bị bệnh nặng chuyển tuyến từ Bệnh viện huyện lên Bệnh viện tim mạch An Giang trong tình trạng cấp cứu (đúng tuyến).

Bà ông Linh đã được điều trị đã qua cơn nguy hiểm, khi ra viện thanh toán viện phí, Bệnh viện bắt người nhà ông trả thêm chi phí dịch vụ kỹ thuật "theo dõi điện tim cấp cứu tại gường liên tục (monitor)".

Theo ý kiến của BHXH tỉnh An Giang thì "theo dõi tim cấp cứu tại giường liên tục (monitor)" có trong quyết định tương đương và có giá trong Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Tuy nhiên, Bệnh viện Tim mạch An Giang được duyệt dịch vụ theo dõi tim cấp cứu tại giường liên tục dưới 8 giờ không có trong danh mục tương đương nên chưa được BHYT thanh toán. Ông Linh hỏi, như vậy có đúng không?  

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Chi phí thực hiện dịch vụ kỹ thuật “theo dõi điện tim cấp cứu tại giường” đã được kết cấu vào giá ngày giường hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các Bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Do đó, cơ quan BHXH không có cơ sở để thanh toán riêng phần chi phí này. Việc Bệnh viện Tim mạch An Giang thu thêm của người bệnh như ông Trần Chế Linh phản ánh là chưa đúng quy định hiện hành. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang làm việc với Bệnh viện để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT ngay tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Chinhphu.vn