(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Hoàng Văn Thông (Tổ dân phố 11, phường B'Lao, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Hậu lấy đất gần khu vực gia đình ông ở để san lấp mặt bằng khu tái định cư, khiến nhiều nhà dân trong khu vực bị sụt lún nền và nứt tường.

Ảnh minh họa

Các hộ dân đã gửi đơn đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp kiểm tra, giải quyết, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Đến nay, tình trạng sụt lún vẫn đang diễn ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Đại diện các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng, ông Thông đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Về vấn đề này, UBND thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng trả lời như sau:

Hiện trạng đất đai tại khu vực có hiện tượng mặt đất có nhiều vết nứt và sụt lún; các công trình nhà ở tại khu dân cư lân cận khu đất cải tạo mặt bằng có xảy ra việc nứt tường và nền nhà, đúng như nội dung phản ánh của hộ ông Hoàng Văn Thông.

Việc sụt lún và nứt nhà đã được UBND phường B’Lao và UBND TP. Bảo Lộc khảo sát hiện trường kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ để đề ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân ngay từ thời điểm bắt đầu xảy ra sự cố.

Cụ thể, qua đánh giá mức độ ảnh hưởng của các công trình nhà ở đã tiến hành các biện pháp di dời chỗ ở, hỗ trợ kinh phí để các hộ dân ổn định sinh hoạt tạm thời (trước mắt thành phố đã hỗ trợ cho 12 hộ dân với kinh phí 7 triệu đồng/1 hộ).

Ngoài ra, thành phố đang thực hiện các thủ tục để triển khai hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện chương trình bố trí dân cư và hướng dẫn ngày 24/7/2013 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (về việc hướng dẫn thực hiện chương trình bố trí dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ).

Đồng thời, UBND TP. Bảo Lộc đã chỉ đạo UBND phường B’Lao tiếp tục theo dõi chặt chẽ hiện tượng sụt lún (do các vết nứt có xu hướng rộng thêm) có thể ảnh hưởng đến các công trình khác để có hướng xử lý kịp thời. Do đó, việc phản ánh tình hình sụt lún nghiêm trọng mà các cấp chính quyền chưa vào cuộc là chưa chính xác.

Ngoài ra, do tình trạng sụt lún phức tạp tại khu vực, UBND TP. Bảo Lộc đã cùng với các sở, ngành chuyên môn (Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Đoàn địa chất 707) tiến hành khảo sát, xác định nguyên nhân gây sạt lở và ảnh hưởng đến một số hộ dân.

Qua xác định sơ bộ khu vực này có bất ổn về địa chất, nguy cơ sụt lún cao (theo đề tài nghiên cứu khoa học đã hoàn thành trước đây của Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng). Hiện đang chờ kết luận của các cơ quan chuyên ngành, từ đó có cơ sở đề ra các biện pháp xử lý thích hợp.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân