(Chinhphu.vn) - Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức 2 hình thức cụm thi là cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; và cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ông Nguyễn Văn Dũng (dung8a@...): Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, học sinh được đăng ký thi THPT theo các cụm thi liên tỉnh hay do Bộ chỉ định? Việc rút, nộp hồ sơ của thí sinh đăng ký tuyển sinh đại học đối với thí sinh miền núi, vùng sâu chưa thuận lợi (khoảng cách rất xa: từ nhà tới trường đăng ký; từ trường đại học này đến trường đại học kia), vậy Bộ đã tính đến phương án nào cho thí sinh chưa?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Bộ sẽ tổ chức cụm thi, gồm:

- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: Tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học.

Việc đăng kí dự thi tại cụm thi nào do thí sinh đăng kí để phù hợp với nguyện vọng và mục đích. Việc nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển, được quy định mỗi đợt kéo dài 20 ngày, trong thời gian này thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng kí hoặc rút hồ để nộp sang trường khác; thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện theo hình thức thư phát chuyển nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Sinh viên Phạm Văn Hữu (dangmanhphi@...): Em đã tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Bình Thuận, đang theo học cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh nhưng năm nay em muốn thi lại đại học. Em dự định thi Văn, Anh, Sử, Địa. Vậy em phải thi tại cụm địa phương của mình hay thi tại cụm TP. Hồ Chí Minh?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em đã tốt nghiệp THPT, năm 2015 muốn đăng kí dự thi vào đại học thì phải đăng kí dự thi những môn thi phù hợp với quy định của trường. Việc đăng kí dự thi em sẽ liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai hồ sơ đăng kí dự thi và địa điểm nộp hồ sơ đăng kí dự thi.

Bà Tạ Thu Thuỷ (thuyta.tuonglan@....): Con gái tôi đang học ở trường PTTH chuyên ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nay do gia đình chuyển vào TP. Hồ Chí Minh nên muốn cháu học  đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy xin hỏi trong trường hợp đó, cháu sẽ nộp hồ sơ đăng kí ở đâu và sẽ thi ở địa điểm thi nào?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với 2 mục đích: lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Vì vậy, nếu con gái bà Thuỷ chuyển vào học THPT ở trường nào tại TP. Hồ Chí Minh thì sẽ đăng kí dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đó để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả đó để xét tuyển vào bất kỳ trường đại học nào phù hợp với các môn thi của ngành học mà trường đã công bố. Dự thi tại địa điểm nào sẽ được quy định trong Quyết định các cụm thi và thông báo trước để các thí sinh khai trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh Lê Khoa Anh (chicatoky@...): Em là thí sinh tự do, hộ khẩu ở tỉnh Long An, hiện tại em sống ở TP Hồ Chí Minh. Năm nay em muốn thi vào một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, vậy em sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu và em có được dự thi ở cụm do các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chủ trì hay không? 

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em là thí sinh tự do, đã tốt nghiệpTHPT, có hộ khẩu thường trú tại Long An. Để nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 lấy kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, em cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em có hộ khẩu thường trú hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai nộp hồ sơ đăng kí dự thi và thi tại cụm thi nào do các trường đại học chủ trì.

Ông Đỗ Thành Dương (dothanhduongnt@...): Tôi ở tỉnh Đắk Lắk, có cháu đang học ôn thi đại học tại một trung tâm ở Nha Trang, Khánh Hòa. Cháu có thể đăng ký dự thi tại Nha Trang, nhưng đến ngày thi thì về Đắk Lắk thi được không?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, với mục đích của cháu ông Dương là để xét tuyển vào đại học thì cháu sẽ dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì. Việc thi ở đâu do cháu khai trong hồ sơ đăng ký dự thi để phù hợp với điều kiện và nguyện vọng. Cháu ông Dương cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi cháu đang cư trú để được hướng dẫn chi tiết.

Chinhphu.vn

 

Từ khóa: Kỳ thi Quốc gia 2015 , đại học , tuyển sinh , thí sinh , xét tuyển , cụm thi