(Chinhphu.vn) - Có nên tiêm vắc xin 5 trong 1 cùng vắc xin phòng bệnh khác, khoảng cách giữa 2 lần tiêm vắc xin 5 trong 1 là bao lâu, hết vắc xin 5 trong 1 thì có nên tiêm đơn lẻ từng loại vắc xin không?... là một số thắc mắc vừa được Bộ Y tế giải đáp.

Bà Nguyễn Thị Yến (Hà Nội): Con tôi 4 tuổi rưỡi, đã chích 3 mũi vắc xin 5 trong 1 theo Chương trình tiêm chủng mở rộng khi cháu được 2, 3, 4 tháng tuổi và chưa chích mũi nhắc lại nào. Vậy giờ con tôi có nên chích lại không? Nếu kết hợp chích 2 mũi 5 trong 1 và viêm não Nhật Bản cùng một lúc thì có được không?

Bộ Y tế trả lời: Trẻ cần được tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) lúc 18 tháng tuổi, theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin DPT chỉ nên sử dụng cho trẻ dưới 48 tháng. Con của bà Yến đã bỏ lỡ cơ hội tiêm nhắc vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bà cần lưu ý lịch tiêm chủng các vắc xin khác như viêm não Nhật Bản để cho trẻ đi tiêm đầy đủ và đúng lịch.

Trẻ cần được tiêm nhắc vắc xin DPT lúc 18 tháng tuổi và chỉ nên sử dụng cho trẻ dưới 48 tháng - Ảnh: VGP/Thuý Hà

Bà Phạm Lan Phương (TP. Hồ Chí Minh): Hiện nay con tôi được 20 tháng tuổi. Tôi đang muốn cho con đi chích ngừa vắc xin nhắc lại theo lịch (đúng ra là lúc 18 tháng tuổi nhưng do cháu bị ốm nên chưa chích được). Trước đây cháu đã chích 3 mũi 6 trong 1 dịch vụ. Vậy cho tôi hỏi nên cho cháu chích loại vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1? Nếu chích vắc xin 5 trong 1 thì có những loại nào (có vắc xin 5 trong 1 loại dịch vụ không hay chích loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem)?

Bộ Y tế trả lời: Theo lịch tiêm chủng, trẻ 18 tháng tuổi cần được tiêm chủng nhắc lại vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella. Con của bà Phương đã 20 tháng tuổi, bà có thể đưa cháu ra các trạm y tế xã phường để được các nhân viên y tế tư vấn cụ thể và tiêm những vắc xin phòng bệnh kể trên.

Bà Lương Thu Loan (Bà Rịa - Vũng Tàu): Con tôi hiện nay được 1,5 tháng, cháu đã được tiêm vắc xin viêm gan B cùng với kháng thể (do tôi xét nghiệm máu có HbSAg dương tính) trong 24h sau sinh. Nay có chương trình tiêm chủng tại Trung tâm Y tế phường, tôi mới cho cháu tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh Lao. Vậy đến đủ 2 tháng tuổi tôi cho cháu tiêm mũi 5 trong 1 (trong đó có bao gồm vắc xin viêm gan B) có được không? Và nếu được thì khoảng cách giữa 2 lần tiêm vắc xin lao và vắc xin 5 trong 1 cách nhau nửa tháng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không? Sau khi tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 (có vắc xin phòng viêm gan B) thì sau này cháu có cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B nữa không?

Bộ Y tế trả lời: Con của bà Loan đã tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh và tiêm huyết thanh trong 24h đầu sau sinh, tiêm lao khi được 1,5 tháng tuổi, theo lịch tiêm chủng trong tiêm chủng mở rộng trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.

Bà Đỗ Ngọc Uyên (Nha Trang): Con gái tôi được 18 tháng đã tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 được 2 lần, khi đó cháu được 7 - 8 tháng tuổi. Từ đó đến nay cháu chưa tiêm được mũi thứ 3 do hết thuốc. Có nhiều người khuyên tôi nên cho con tiêm nốt mũi thứ 3 bằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vậy xin hỏi cháu có thể tiêm vắc xin 5 trong 1 được không, nếu không được thì có thể tiêm bổ sung đơn lẻ từng loại vắc xin một được không?

Bộ Y tế trả lời: Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm vắc xin phòng lao, viêm gan B sơ sinh và tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bà Uyên không nên chờ vắc xin dịch vụ vì trẻ có thể mắc bệnh trước khi được tiêm chủng. Hiện nay con bà đã được 18 tháng tuổi, bà có thể đưa trẻ ra trạm Y tế xã/phường để được tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin sởi - rubella trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và được tư vấn cụ thể về vắc xin phòng các bệnh khác.

Bà Trần Thị Thanh Loan (Quảng Ninh): Con tôi hiện nay được hơn 9 tháng tuổi, nhưng vì lý do hết thuốc nên còn nợ 1 mũi 5 trong 1. Xin hỏi trong khi chờ đợi vắc xin 5 trong 1, tôi có thể đưa con đi chích đơn lẻ từng loại vắc xin một được không? Khi có vắc xin 5 trong 1, tôi có thể đưa con đi chích lại mũi đó được không?

Bộ Y tế trả lời: Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm vắc xin phòng lao, viêm gan B sơ sinh và tiêm/uống vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Bà Loan không nên chờ vắc xin dịch vụ vì trẻ có thể mắc bệnh trước khi được tiêm chủng và sẽ quá độ tuổi tiêm chủng các vắc xin phòng bệnh trên của trẻ. Hiện nay con bà đã được 9 tháng, bà có thể đưa trẻ đi tiêm mũi tiếp theo vắc xin phòng các bệnh trên và tiêm mũi vắc xin phòng bệnh sởi.

Chinhphu.vn

Từ khóa: vắc xin , 5 trong 1 , tiêm chủng mở rộng