(Chinhphu.vn) – Tháng 8/2012, ông Nguyễn Văn Tần được điều động và luân chuyển làm Phó Trưởng Ban quản lý di tích huyện Sa Pa. Trong quý 4/2014, ông Tần tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng, được Chủ tịch UBND huyện đồng ý.

Trong Quyết định nghỉ việc của ông Tần có nội dung sau: "Giải quyết cho nghỉ việc không hưởng lương theo nguyện vọng để giải quyết việc riêng là 3 tháng từ ngày 1/11/2014, mọi chế độ và quyền lợi trong thời gian nghỉ không hưởng lương theo quy định hiện hành của Nhà nước".

Ngày 5/11/2014 cơ quan yêu cầu ông Tần nộp trả BHYT để làm thủ tục báo tăng, giảm BHYT. Ngày 18/11/2014 Bảo hiểm xã hội huyện đã cắt góc thẻ BHYT của ông. Ngày 23/11/2014 ông bị tai nạn gãy chân phải nằm điều trị tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai, vì thẻ BHYT bị thu và cắt góc nên ông phải thanh toán 100% viện phí. Bản thân ông công tác và đóng BHXH; BHYT đến nay là 27 năm liên tục. Năm 2004 ông được hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng bằng 0,4% lương cơ bản do Bảo hiểm xã hội chi trả.

Vậy, Cơ quan ông Tần làm như thế đúng hay sai? Bảo hiểm xã hội huyện làm thủ tục cắt góc BHYT đúng hay sai?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời ông Nguyễn Văn Tần như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định.

Theo trình bày của ông Tần, hiện ông đang tham gia BHYT theo nhóm người lao động nhưng có đơn xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng, đồng thời ông được hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 
Do đó, để đảm bảo quyền lợi BHYT liên tục, đề nghị ông mang Quyết định nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng và Quyết định hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng đến cơ quan BHXH làm thủ tục cấp mới thẻ BHYT theo nhóm đối tượng hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng do quỹ BHXH đóng BHYT.

Chinhphu.vn

Từ khóa: bảo hiểm y tế , nghỉ việc , mất sức lao động , trợ cấp , bảo hiểm xã hội