(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Hương Liên (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), mẹ đẻ của bà nguyên là cán bộ của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Gia đình bà được cấp nhà ở trong Khu tập thể Xí nghiệp Xây dựng Nông nghiệp 3. Bố của bà Liên là người có công với cách mạng, đã chết năm 2011.

Từ năm 2009, các hộ dân trong Khu tập thể đã được Nhà nước xem xét, tiến hành các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Liên đã hoàn thành, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã đề nghị gia đình bà nộp giấy xác nhận gia đình chính sách để được hưởng ưu đãi về nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, sau đó Công ty lại có thông báo, gia đình bà không còn được hưởng chính sách ưu đãi do bố của bà đã chết. Bà Liên hỏi, trong trường hợp này gia đình bà có được hưởng chế độ ưu đãi đối với gia đình chính sách nữa không? Nếu được gia đình có được hoàn trả các khoản phí đã nộp không?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc trả lời kiến nghị của bà Liên, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có ý kiến như sau:

Ngày 26/9/2009 Sở Xây dựng có Văn bản số 4604/SXD-B61/CP báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện Quyết định 118/TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở có nội dung: Căn cứ nguyên tắc “mỗi đối tượng chỉ được thực hiện một lần tại một nơi, các đối tượng người có công qui định tại Điều 1 - Quyết định 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ đã mất từ ngày 1/1/1995, ngày Quyết định có hiệu lực thi hành trở về sau, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì vẫn được miễn giảm tiền sử dụng đất đối với hộ mua nhà là vợ, chồng, con có cùng thành viên Hợp đồng thuê nhà hoặc cùng hộ khẩu với đối tượng người có công được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận”.

Ngày 23/7/2009 UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 7060/UBND- LĐCSXH về việc thực hiện Quyết định 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về chủ trương như đề nghị của Sở Xây dựng tại Văn bản số 4604/SXD-B61/CP ngày 29/6/2009. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị liên quan để triển khai theo qui định.

Căn cứ hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP của gia đình bà Mai nộp ngày 22/10/2011 có trong danh sách “chốt” hồ sơ nộp trước ngày 6/6/2013 (ngày Nghị định số 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) và căn cứ giấy miễn giảm số 59897 ngày 3/6/2014 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận ông Nguyễn Văn Tiệc (chồng bà Đỗ Thị Thanh Mai) là người có công với cách mạng, bị nhiễm chất độc hóa học (đã chết ngày 26/5/2011). Miễn giảm 90% tiền sử dụng đất khi mua nhà thuộc sở hữu nhà nước hoặc khi được giao đất làm nhà ở (trong định mức đất do UBNĐ Thành phố qui định). Ông Nguyễn Văn Tiệc có cùng hộ khẩu tại địa chỉ Khu tập thể Xí nghiệp Xây dựng Nông nghiệp 3 với bà Đỗ Thị Thanh Mai.

Vì vậy, trường hợp mua nhà của gia đình bà Đỗ Thị Thanh Mai đủ điều kiện để tính miễn giảm tiền sử dụng đất quy định tại Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ (áp dụng cơ chế, tính giá bán và các chế độ miễn, giảm theo Nghị định số 61/CP) tại địa chỉ số 9 ngách 56/46 Lê Văn Hiền, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Chinhphu.vn

Từ khóa: người có công , hộ khẩu , cách mạng , nhà ở , Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , ưu đãi , tiền sử dụng đất