(Chinhphu.vn) -  Theo quy định, trong trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi phải xuất trình thẻ BHYT hoặc Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh trước khi ra viện để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT ngay tại Bệnh viện.

Con của bà Nguyễn Tâm (TP Cần Thơ) 2 tháng tuổi, nhập viện cấp cứu lúc 19h20 phút ngày 22/1/2018 do suy hô hấp, khó thở. Vì không có thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân nên gia đình bà phải nộp ứng trước 500.000 đồng.

Do chưa được cấp thẻ BHYT, nên ngày 23/1/2018, bà Tâm đem Giấy Chứng sinh của con đến nộp tại Bệnh viện thì được trả lời chỉ thanh toán BHYT từ lúc nhận được Giấy Chứng sinh, còn khi nhập viện không có Giấy Chứng sinh thì không được thanh toán BHYT.

Bà Tâm hỏi, nhân viên của Bệnh viện trả lời như trên có đúng không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, trong trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi phải xuất trình thẻ BHYT hoặc Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh trước khi ra viện để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT ngay tại Bệnh viện.

Trường hợp Bệnh viện đã xác định tình trạng cấp cứu của con khi nhập viện. Bà đã xuất trình Giấy Chứng sinh của con sau thời gian nhập viện mà không được hưởng quyền lợi BHYT ngay từ khi nhập viện là chưa đúng quy định.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ làm việc với Bệnh viện để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia ngay tại Bệnh viện.

Đề nghị bà đến UBND xã, phường nơi cư trú hoàn thiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con để con được cấp thẻ BHYT.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BHYT , Giấy chứng sinh , Giấy khai sinh