(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH IPIC (Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số vướng mắc liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất có nguồn gốc hố bom, do hộ gia đình tự san lấp từ năm 1994.

Công ty Luật TNHH IPIC đang tư vấn miễn phí cho gia đình ông Nguyễn Duy Nhường, thương binh tại xóm Gia Ngãi 1, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hố bom tự san lấp. Tuy nhiên trong quá trình tư vấn, Công ty gặp một số vướng mắc đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, cụ thể như sau:

Gia đình ông Nhường mua đất và sinh sống tại xóm 1, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào năm 1989. Trước mặt nhà ông Nhường có một hố bom sâu, rộng 174m2 do chiến tranh để lại. Hố bom này nằm sát Quốc lộ 1A và thường xuyên xảy ra tai nạn. Năm 1994, ông Nhường đã làm đơn đề nghị Công an huyện, UBND huyện, UBND xã cho phép tự bỏ kinh phí san lấp và cam kết không xây, trồng cây trên đất hành làng thuộc mốc 203 này và các cấp chính quyền đã đồng ý.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Nhường tiến hành san lấp hố bom thì gia đình bà Ngô Thị Phượng ở giáp ranh nhà ông Nhường không cho san lấp. Sau đó, chính quyền xã đã đứng ra can thiệp, cho ông Nhường lấp 1/3 hố bom, 2/3 hố bom còn lại cho gia đình bà Ngô Thị Phượng lấp.

Dù cùng nguồn gốc đất hố bom san lấp sau năm 1994 (sau thời điểm cắm mốc 203) nhưng 2/3 diện tích đất hố bom bà Ngô Thị Phượng san lấp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi đó 1/3 diện tích đất hố bom của ông Nguyễn Duy Nhường đã không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty Luật TNHH IPIC hỏi, diện tích hố bom (theo xác nhận của Công an, huyện, xã) là diện tích thuộc hành lang an toàn giao thông đường bộ theo Nghị định 203-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai không (việc cấp này là sau năm 1994)? Trường hợp đất hố bom đã cấp sai cho người khác thì xử lý như thế nào?

Về vấn đề này, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Theo nội dung công văn của Công ty Luật TNHH IPIC thì hộ gia đình ông Nguyễn Duy Nhường đang sử dụng đất có nguồn gốc do gia đình ông Nhường lấp hố bom từ năm 1994. Gia đình ông Nhường đã có tờ trình ngày 9/3/1994 về việc xin lấp hố bom trước nhà ở thuộc mốc 203 hành lang đường 1A tại ngã ba Thạch Long, Thạch Hà được Công an huyện Thạch Hà, UBND xã Thạch Long và UBND huyện Thạch Hà cho phép.

Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 20 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Điểm c, Khoản 4, Điều 56 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Về việc giải quyết đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận sai cho người khác, tại hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp có phản ánh về việc xử lý đối với trường hợp đất hố bom đã cấp sai cho người khác: Việc khẳng định cấp Giấy chứng nhận sai do cơ quan thanh tra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xác định.

Trường hợp một trong các cơ quan nêu trên kết luận cấp Giấy chứng nhận sai thì việc thu hồi, cấp lại Giấy chứng nhận được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 106 của Luật Đất đai, các Khoản 4, 5, 6, 7 và 8, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 56, Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ).

Chinhphu.vn

Từ khóa: Quyền sử dụng đất , sổ đỏ