(Chinhphu.vn)Bà Nguyễn Lê (lenguyenhn88@...) làm kế toán tại một trường Mầm non, hiện nghỉ sinh con nhưng do công việc không có người thay thế nên bà Lê vẫn đi làm. Vậy, mức tiền công, tiền lương đơn vị phải trả cho bà Lê trong thời gian làm việc là như thế nào? Nếu đơn vị không trả thì có đúng quy định không? 

Về vấn đề này, bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 157, Bộ Luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.

Như vậy, sau khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng, bà và cơ quan có thể thỏa thuận trở lại làm việc trước khi hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, trong thời gian đi làm trước khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định bà được hưởng tiền lương do cơ quan trả trên cơ sở thỏa thuận giữa bà và cơ quan, đồng thời bà vẫn được hưởng chế độ thai sản do quỹ BHXH chi trả theo quy định.

 Chinhphu.vn

Từ khóa: Bộ Luật lao động