(Chinhphu.vn)Doanh nghiệp của ông Trương Trịnh Huy (truongtrinhhuy@...) chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng và đang có nhu cầu mở thêm 1 phòng khám đa khoa hành nghề khám chữa bệnh. Ông Huy đề nghị cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc khi thực hiện thủ tục mở phòng khám này.

Theo phản ánh của ông Huy, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh yêu cầu doanh nghiệp của ông Huy phải có đủ chứng chỉ hành nghề của bác sỹ nội khoa, bác sỹ ngoại khoa, bác sỹ chuẩn đoán hình ảnh và bác sỹ xét nghiệm.

Ông Huy muốn được biết, yêu cầu như vậy đúng hay sai? Bởi, tại Điều 24 Thông tư  41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế có ghi rõ phòng khám đa khoa phải đáp ứng các điều kiện sau: "Có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi". Hiện doanh nghiệp của ông Huy đã có 2 chuyên khoa chính (Khoa nội và Khoa ngoại) nhưng vẫn không được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh.

Về vấn đề này, ông
Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trả lời như sau: 

Theo quy định của pháp luật để thành lập phòng khám đa khoa và được phép hoạt động cần 2 điều kiện:

- Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho phép thành lập phòng khám đa khoa do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố cấp.

- Có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế tỉnh, thành phố cấp.

Để được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngoài các yêu cầu chung theo pháp luật về doanh nghiệp, phòng khám cần có người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà phòng khám đa khoa đăng ký và thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 24 của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề phòng khám đa khoa, để được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Phòng khám phải đáp ứng đủ các điều kiện về quy mô, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phòng khám gửi hồ sơ về Sở Y tế tại nơi Phòng khám hoạt động để được xem xét và thẩm định cấp giấy phép hoạt động.

Về quy mô Phòng khám đa khoa được quy định tại Khoản 1 Điều 24 Thông tư  số 41/2011/TT-BYT như sau: có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi; Phòng cấp cứu; Buồng tiểu phẫu; Phòng lưu người bệnh; Cận lâm sàng: có hai bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

 Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân