(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Thế Long có 2 con nhỏ dưới 6 tuổi và đã được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, gia đình ông lại đang sinh sống, làm việc tại TP. Hà Nội.

Vừa qua, con ông Long bị ốm, phải đến khám tại Trạm y tế xã ở TP Hà Nội, nhưng ông Long vẫn phải trả toàn bộ tiền thuốc vì thẻ BHYT không được chấp nhận. Ông Long hỏi: Trường hợp các con ông có được sử dụng thẻ BHYT không? Nếu không thì ông phải làm gì để có thể sử dụng thẻ BHYT của con ông tại nơi gia đình đang sinh sống, làm việc?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề ông Long hỏi như sau:

Theo quy định hiện hành, trường hợp các con ông Long khi bị ốm, có thể đến khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế tương đương tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở KCB ghi tại mục Nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ BHYT của các con ông.

Ví dụ, trên thẻ của cháu ghi nơi đăng ký KCB ban đầu là bệnh viện huyện. Các cháu đăng ký tạm trú tại quận, khi bị ốm, các cháu được KCB tại bệnh viện quận như các trường hợp KCB đúng tuyến. Tuy nhiên khi đi KCB cần xuất trình thêm Giấy đăng ký tạm trú.

Theo quy định mới, người có thẻ BHYT được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu thuận tiện tại nơi công tác, cư trú mà không phân biệt địa giới hành chính.

Chinhphu.vn

Từ khóa: khám chữa bệnh , thẻ bảo hiểm y tế , cơ sở y tế , tạm trú , thường trú , bệnh viện