(Chinhphu.vn) - Theo quy định, người có thẻ BHYT khi thực hiện đúng các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT đều được hưởng quyền lợi BHYT. Trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại 1 bệnh viện nhưng được giới thiệu sang bệnh viện khác làm thêm một số xét nghiệm thì cũng được quỹ BHYT chi trả.

Ảnh minh họa

Bố đẻ của ông Hoàng Phương có thẻ BHYT dành cho người có công với cách mạng. Vừa qua, bố ông Phương nhập viện tại Bệnh viện K (Hà Nội) để khám, chữa bệnh và gia đình đã hoàn tất thủ tục các thủ tục chuyển viện để hưởng chế độ BHYT.

Sau khi nhập viện và thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ Bệnh viện K đã đưa giấy giới thiệu để bố của ông Phương sang khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Nhân viên của Bệnh viện Phổi Trung ương đề nghị bố ông đóng tiền để làm các thủ tục khám, xét nghiệm.

Bố ông Phương cho biết, ông có thẻ BHYT và đã nộp tại Bệnh viện K, ông sang Bệnh viện Phổi Trung ương khám theo giấy giới thiệu của Bệnh viện K, tuy nhiên, Bệnh viện Phổi Trung ương vẫn yêu cầu phải xuất trình thẻ BHYT. Do không xuất trình được thẻ BHYT nên bố của ông Phương vẫn phải nộp gần 3 triệu đồng để thực hiện xét nghiệm.

Ông Phương hỏi: Bố của ông sang Bệnh viện Phổi khám theo giấy giới thiệu của Bệnh viện K thì có được hưởng chế độ BHYT không? Bố ông đã đóng tiền khám, xét nghiệm cho Bệnh viện Phổi thì có được nhận lại tiền không? Cơ quan nào có trách nhiệm thanh toán số tiền này?

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời vấn đề ông Phương hỏi như sau:

Theo quy định hiện hành, người có thẻ BHYT khi thực hiện đúng các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT đều được hưởng quyền lợi BHYT.

Trường hợp bố của ông Phương đang điều trị tại Bệnh viện K nhưng được giới thiệu sang Bệnh viện Phổi Trung ương làm thêm một số xét nghiệm thì cũng được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Để được hưởng chế độ khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bố ông Phương cần xuất trình tại khu vực tiếp đón bệnh nhân BHYT của Bệnh viện Phổi giấy giới thiệu chuyển viện của Bệnh viện K và thẻ BHYT.

Do Bệnh viện Phổi Trung ương đã thu tiền của bố ông Phương, nên có 2 cách để giải quyết trường hợp này:

Nếu bố ông Phương còn nằm tại Bệnh viện K, đề nghị gia đình ông liên hệ với Giám định viên của Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến, BHXH Việt Nam thường trực tại Bệnh viện để được hướng dẫn giải quyết.

Trường hợp bố ông đã ra viện, ông Phương có thể đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi ông cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Từ khóa: Thanh toán BHYT , chuyển tuyến khám chữa bệnh