(Chinhphu.vn) - Trẻ em từ lúc mới sinh đến khi 5 tuổi cần tiêm các vắc xin phòng bệnh viêm gan B; vắc xin BCG phòng bệnh lao; vắc xin phối hợp 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt; vắc xin phòng bệnh sởi,...

Hiện nay đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dự phòng bằng vắc xin - Ảnh: VGP/Thúy Hà

Bà Nguyễn Thuận Mai (TP. Vinh, Nghệ  An): Xin hỏi ngoài các bệnh phải tiêm theo Chương trình TCMR thì trẻ em cần tiêm chủng những mũi gì nữa? Xin cung cấp thông tin về các bệnh cần tiêm từ lúc bé sơ sinh cho đến 3 tuổi và chủng loại vắc xin?

Bộ Y tế trả lời: Hiện nay đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dự phòng bằng vắc xin. Tại Việt Nam cũng đã có 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến có vắc xin dự phòng được triển khai miễn phí trong Chương trình TCMR. Theo lịch tiêm chủng sau:  

- Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24h sau sinh, tiêm vắc xin BCG phòng bệnh lao.

- Trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt.

- Trẻ 9 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.

- Trẻ 18 tháng tuổi tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi và bệnh rubella.

- Trẻ từ 1 đến 5 tuổi cần tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi, mũi thứ hai sau đó 2 tuần và mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai 1 năm.

Các vắc xin trong Chương trình TCMR được tiêm chủng miễn phí.

Ngoài các vắc xin trong Chương trình TCMR, các bà mẹ có thể cho con mình đi tiêm chủng phòng các bệnh viêm phổi do phế cầu, tiêu chảy do vi rút Rota, thủy đậu, quai bị, viêm gan A, cúm… tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải trả tiền. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo sổ/phiếu tiêm chủng để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Việt Hằng (Hà Nội): Con tôi sinh ngày 26/9/2014, tiêm viêm gan B theo phác đồ 0-2-4. Cháu đã tiêm 3 mũi viêm gan B, mũi 1 ngày 25/9/2014, mũi 2 ngày 25/12/2014 (trạm y tế phường bảo cháu thiếu 1 ngày nên không tiêm vào ngày 25/11/2014 mà phải lùi 1 tháng), mũi 3 vào ngày 25/1/2015 (mũi này là y tế phường tiêm nhầm, đáng lẽ phải là 25/2/2015). Vậy xin hỏi mũi tiêm nhầm có tác dụng không, con tôi có phải tiêm lại từ đầu không? Mũi 4 tiêm nhắc lại khi nào? Khi con tôi được 10 tháng (25/7/2015), cháu phải tiêm sởi mũi 1 nhưng tháng đó cháu bị sốt, tháng sau cũng bị sốt nên chưa tiêm được. Vậy sắp tới tôi cho cháu tiêm theo Chương trình TCMR có được không, nếu tiêm theo Chương trình này thì có phải tiêm nhắc lại không hay tôi có thể cho cháu tiêm mũi tổng hợp quai bị - sởi - rubella? Các mũi nằm trong Chương trình TCMR thì mũi tiêm nhắc lại như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Lịch tiêm chủng vắc xin để phòng bệnh viêm gan B như sau: Trẻ em cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau sinh và tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B hoặc vắc xin phối hợp có thành phần kháng nguyên viêm gan B vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, trong trường hợp trẻ không tiêm chủng đúng lịch vì bất cứ lý do gì thì cần được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau đó, không cần phải tiêm lại từ đầu.

Hiện tại con của bà Nguyễn Thị Việt Hằng được 10 tháng tuổi, vì vậy cháu cần được tiêm vắc xin sởi lần 1 để phòng bệnh sởi và  tiêm vắc xin phối hợp để phòng bệnh sởi và rubella (vắc xin MR) vào lúc 18 tháng tuổi, các vắc xin này có trong Chương trình TCMR, bà hãy đưa cháu đến các trạm y tế xã, phường gần nhất để được tiêm miễn phí vắc xin trên.

Bà Bùi Quỳnh Anh (TP. Đà Nẵng): Lúc con tôi được 9 tháng tuổi, do dịch sởi bùng phát nên tôi đã cho bé chích một mũi sởi riêng lẻ. Hiện nay, bé được 12,5 tháng. Xin hỏi tôi có thể cho bé chích ngừa mũi 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) được không? Nếu không được, tôi cần chích ngừa các mũi tiếp theo cho bé như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Con của bà Bùi Quỳnh An đã được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, cháu cần được tiêm vắc xin sởi - rubella vào lúc 18 tháng tuổi trong Chương trình TCMR. Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể tiêm cho trẻ vắc xin sởi – quai bị – rubella tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, vắc xin này chưa có trong Chương trình TCMR. Cần lưu ý khoảng cách các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Chinhphu.vn