(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Nguyễn Chiến (tỉnh Ninh Thuận), người dân Ninh Thuận đang sinh sống ở TPHCM rất hoang mang và lo sợ khi dịch COVID-19 bùng phát như hiện nay. Ông Chiến đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận có giải pháp sắp xếp, hỗ trợ đưa đón người dân Ninh Thuận từ TPHCM về địa phương để tránh dịch.

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận trả lời như sau:

Tỉnh ủy và UBND tỉnh liên tục chỉ đạo các cấp - ngành theo dõi sát sao, nắm bắt tư tưởng, đời sống của lực lượng sinh viên, người lao động là công dân Ninh Thuận hiện học tập, làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và đã khẩn trương hỗ trợ cho các trường hợp thật sự khó khăn.

Theo đó, UBMTTQVN tỉnh đã phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, xác lập danh sách và thực hiện hỗ trợ từ Quỹ cứu trợ của tỉnh 2 đợt cho sinh viên, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn qua tài khoản cá nhân (đợt 1 là 146 người, mức  hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người; đợt 2 là 2.378 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người). Trước mắt, tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo ưu tiên hỗ trợ các đối tượng đặc biệt khó khăn nêu trên và các đối tượng tiếp theo sẽ được tiếp tục thực hiện tùy thuộc vào ngân sách của địa phương.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cấp-ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch, chuẩn bị phương án đón công dân tỉnh Ninh Thuận đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trở về địa phương. Tuy nhiên do năng lực cách ly của các địa phương còn hạn hẹp nên Ninh Thuận sẽ đón công dân theo từng đợt ưu tiên từ đối tượng khó khăn hơn đến các đối tượng tiếp theo.

Hiện các xã, phường, thị trấn đang rà soát, lập danh sách đăng ký ưu tiên đón bà mẹ đang mang thai và gia đình đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi về trong đợt 1.

Chinhphu.vn

Từ khóa: COVID-19 , 16/CT-TTg