(Chinhphu.vn) - Trường hợp tổ chức thực hiện việc sản xuất, chế tạo cấu kiện, thiết bị để cung cấp cho nhà thầu thi công xây dựng thì không thuộc đối tượng yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Công ty của ông Phạm Văn Tâm (TPHCM) là nhà thầu phụ, nhận gia công, chế tạo một đường ống cơ khí (thép) cho một trạm bơm. Công ty phải vẽ lại bản vẽ triển khai để sản xuất. Ông Tâm hỏi, công việc này có liên quan đến hoạt động xây dựng không? Công ty có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng không?

Công ty ông Tâm chuyên sản xuất, chế tạo cơ khí như đường ống nước, cửa phai phẳng,... thì có phải bắt buộc phải có chứng chỉ thiết kế hay không (công ty không tham gia hoạt động tư vấn thiết kế, đăng ký hành nghề là cung cấp, thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí)?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 38, Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014, tổ chức khi tham gia hoạt động xây dựng đối với lĩnh vực thi công lắp đặt thiết bị vào công trình phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng theo quy định tại Khoản 20, Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng.

Trường hợp tổ chức thực hiện việc sản xuất, chế tạo cấu kiện, thiết bị để cung cấp cho nhà thầu thi công xây dựng thì không thuộc đối tượng yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Năng lực hoạt động xây dựng , công trình , thiết bị , cấu kiện , gia công , chế tạo , nhà thầu phụ