(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Phương Thảo làm việc tại một doanh nghiệp cảng ở Hải Phòng, tại đây có công việc sửa chữa các loại cần cẩu nâng hạ container, xe nâng container. Bà hỏi, công việc trên có được liệt kê vào danh sách công việc nặng nhọc, độc hại không?

Bà Thảo có tham khảo danh mục nghề của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có chức danh sửa chữa các loại gầm ô tô, xe nâng container nhưng hiện tại các thiết bị bên bà chủ yếu là cần cẩu. Bà Thảo hỏi, bên bà sửa lại thành nhân viên sửa chữa các loại cần cẩu, xe nâng container thì có được chấp nhận là công việc nặng nhọc, độc hại không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành không có công việc “sửa chữa các loại cần cẩu nâng hạ container, xe nâng container” tại các cảng biển.

Trường hợp doanh nghiệp muốn bổ sung nghề, công việc vào Danh mục, cần lập hồ sơ đánh giá điều kiện lao động của nghề, công việc đó gửi về Bộ quản lý lĩnh vực tổng hợp, đề xuất Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, ban hành theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 15/2016/TT-BLĐTBXH.

Chinhphu.vn

Từ khóa: nặng nhọc , độc hại