(Chinhphu.vn) – Ông Trần Trung Kiên đang thực hiện một dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực nhà ở thương mại và căn hộ chung cư cao cấp tại TP. Đà Nẵng. Theo đó, ông sẽ thành lập 1 công ty 100% vốn trong nước có trụ sở chính tại TP. Đà Nẵng.

Công ty này của ông (công ty A) sẽ liên doanh với một công ty con (công ty C) của một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc (công ty B) được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để lập ra một công ty liên doanh mới (công ty D).

Với phương án kinh doanh nêu trên, hiện ông Kiên băn khoăn về khả năng thực hiện dự án đầu tư này do chưa hiểu rõ pháp luật về nhà ở và pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành sẽ xác định công ty D là công ty trong nước hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, ông Kiên hỏi, công ty D được thành lập bởi 2 thành viên góp vốn là công ty A và công ty C, là các pháp nhân được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, không phải là tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thì công ty D sẽ được coi là công ty trong nước hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Đầu tư, trường hợp tổ chức kinh tế được thành lập bởi một công ty 100% vốn trong nước liên doanh với một công ty con của công ty 100% vốn nước ngoài (thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam) thì phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Phạm vi và hình thức kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Vốn nước ngoài , bất động sản dự án , liên doanh