(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Đậu Xuân Quyền (Nghệ An), trước đây ông có đứng tên mua cho bạn một chiếc điện thoại trả góp tại HomeCredit, giá trị là 4 triệu đồng. Sau đó bạn ông đi nước ngoài và mất liên lạc.

Nay ông Quyền đến ngân hàng và được biết ông có khoản nợ xấu 2 triệu đồng. Ông đã thực hiện tất toán khoản nợ xấu này nhưng trên Hệ thống CIC vẫn thông báo ông còn nợ xấu. Ông Quyền hỏi, khoản nợ xấu này bao giờ được xóa?

Về vấn đề này, Trung tâm Thông tín tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/1/2013 của Thống đốc về hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, thông tin quan hệ tín dụng (tại các công ty tài chính tiêu dùng và các tổ chức tài chính vi mô) được báo cáo dữ liệu về CIC chậm nhất sau 5 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của tháng liền kề trước đó.

Do ông Quyền tất toán khoản nợ tại HomeCredit trong tháng 5/2019 nên dữ liệu tất toán nợ xấu 2 triệu đồng của ông tại HomeCredit được CIC cập nhật và ngừng cung cấp lịch sử khoản nợ này kể từ đầu tháng 6 năm 2019.

Chinhphu.vn

Từ khóa: nợ xấu