(Chinhphu.vn) - Ông Đỗ Nguyên Tỉnh (thaingocvncn@...) là bệnh binh, đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Vừa qua, bệnh viện chuẩn đoán ông Tỉnh mắc bệnh ung thư phổi và ông được con trai đưa vào Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh để chữa bệnh.

Ảnh minh họa

Để được hưởng đầy đủ chế độ BHYT, bác sĩ tại Bệnh viện yêu cầu ông Tỉnh phải có giấy chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đến Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh.

Nhưng theo trả lời của bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, trường hợp của ông Tỉnh không chuyển được chế độ BHYT do không đúng tuyến.

Ông Tỉnh đã làm giấy tạm trú trong TP. Hồ Chí Minh. Ông Tỉnh hỏi, ông cần làm những thủ tục gì để được hưởng đầy đủ chế độ BHYT?

Vấn đề ông Tỉnh hỏi, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện được Bộ Y tế cho phép nhận bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến tỉnh. Do vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có thể chuyển bệnh nhân bị ung thư đến đây điều trị.

Ông Tỉnh đã đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh thì có thể mang thẻ BHYT (do BHXH tỉnh Ninh Bình phát hành), kèm phiếu tạm trú đến khám tại cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tương đương với hạng cơ sở khám, chữa bệnh ghi trên thẻ BHYT.

Chẳng hạn, trên thẻ BHYT của ông Tỉnh ghi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thì tại TP Hồ Chí Minh, ông có thể đến khám chữa bệnh tại bệnh viện quận.

Khi xác định được bệnh cần chuyển thì bệnh viện này sẽ chuyển ông lên Bệnh viện Ung bướu thành phố điều trị. Chi phí khám, chữa bệnh sẽ được BHXH TP. Hồ Chí Minh thanh toán hộ BHXH tỉnh Ninh Bình.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân