(Chinhphu.vn) - Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin phòng bệnh sởi được tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng 2 bệnh sởi-rubella và tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT)

Bà Phạm Huyền My (TP. Hồ Chí Minh): Xin hỏi khi trẻ được tiêm phòng sởi thì tiêm ở bắp tay hay đùi? Con nhà tôi được 10 tháng tuổi, tháng trước cháu có lịch tiêm phòng sởi nhưng vì cháu bị ốm nên tôi không cho cháu đi tiêm, vậy nếu trẻ ngoài 9 tháng tiêm phòng sởi có còn hiệu quả như trẻ tròn 9 tháng không?

Tiêm đủ mũi vắc xin sởi thì khả năng phòng bệnh của trẻ lên tới 95% - Ảnh: VGP/Thuý Hà
Bộ Y tế trả lời: Vắc xin sởi được sử dụng tiêm dưới da tại vị trí phía trên cánh tay. Trường hợp con bà My chưa được tiêm phòng sởi lúc 9 tháng tuổi thì bà cần cho cháu tiêm vắc xin sởi mũi 1 càng sớm càng tốt và tiêm vắc xin sởi mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi để phòng bệnh cho trẻ. Tiêm đủ mũi vắc xin sởi thì khả năng phòng bệnh của trẻ lên tới 95%.

Bà Phạm Minh Ngọc (Nha Trang): Con tôi hiện được hơn 12 tháng tuổi, đã́ tiêm phòng sởi khi được 11 tháng tuổi. Hiện tại tôi có nhu cầu tiêm thêm cả quai bị và rubella thì không biết tôi có thể cho cháu tiêm mũi 3 trong 1 sởi-rubella-quai bị được không?

Bộ Y tế trả lời: Vắc xin 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) dùng để tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Con của bà Ngọc đã tiêm phòng sởi lúc 11 tháng, giờ con bà đã hơn 12 tháng, gia đình muốn tiêm vắc xin sởi-quai bị-rubella thì có thể đưa trẻ đi tiêm tại điểm tiêm dịch vụ. Đây không phải là vắc xin miễn phí trong tiêm chủng mở rộng vì vậy phải trả tiền. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng bà cần mang theo sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ để cán bộ y tế biết con bà đã tiêm vắc xin gì và có chỉ định tiêm chủng đúng cho trẻ.

Ông Tạ Hoàng Giang (Thái Nguyên): Tôi có tham khảo thì thấy thông tin tiêm mũi vắc xin sởi, mũi đơn lúc 9 tháng và mũi kép 3 trong 1 lúc 15 tháng. Tuy nhiên lại có thông tin là tiêm mũi đơn lúc 9 tháng và mũi đơn còn lại lúc 18 tháng. Ngoài ra tôi có tham khảo qua lịch tiêm chủng quốc gia thì thấy tiêm mũi 3 trong 1 lúc 9 tháng. Xin giải đáp cho tôi lịch tiêm vắc xin sởi.

Bộ Y tế trả lời: Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin phòng bệnh sởi được tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng 2 bệnh sởi-rubella và tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Ông Tạ Hoàng Giang có thể đưa trẻ ra trạm Y tế xã/phường hoặc các cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể về các vắc xin phòng các bệnh khác.

Chinhphu.vn

  

Từ khóa: tiêm chủng , sởi , vắc xin , y tế