(Chinhphu.vn) – Theo Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng COVID-19, đến 16h ngày 4/6, Quỹ Vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được hơn 264,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ cũng đã tiếp nhận được hơn 8.700 USD và hơn 2.700 EUR.

Tính riêng trong ngày 4/6, Quỹ đã nhận khoảng 160,9 tỷ đồng, 5.370 USD và hơn 720 EUR. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đang triển khai làm Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ bảo đảm công khai, minh bạch, rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cũng cho biết, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ. Còn Bộ Tài chính cũng đang tích cực làm việc, phối hợp cùng các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân cũng rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ.

“Chúng tôi đã làm việc với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ Vaccine bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước bảo đảm đủ nguồn kinh phí để chúng ta mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19”, lãnh đạo Bộ Tài chính nói.

Cho đến nay, ngoài hình thức quyên góp qua tài khoản được công bố công khai, người dân cũng có thể giam gia ủng hộ qua hình thức nhắn tin theo cú pháp, soạn: Covid NK gửi 1408. Trong đó, N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K thể hiện đơn vị nghìn đồng. Mỗi tin nhắn được gửi đi, người nhắn đã đóng góp số tiền 1.000 đồng nhân N lần.


Quỹ Vaccine phòng COVID-19 dự kiến sẽ được ra mắt vào lúc 20h10' ngày 5/6 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, đại diện người dân và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tham dự sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt này.

Sự kiện này được tổ chức nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, hỗ trợ cho Quỹ với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.

Đây cũng là dịp để thể hiện sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tình cảm, sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế; nâng niu, trân trọng, sử dụng đúng mục đích và công khai, minh bạch từng đồng đóng góp của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Anh Minh