(Chinhphu.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi qua Cổng TTĐT Chính phủ.

Đối với ý kiến bạn đọc đề nghị thêm cụm từ "thức ăn chăn nuôi" vào sau cụm từ "thuốc thú y" tại khoản 2 Điều 43 của dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp thu ý kiến này và đã thiết kế một khoản riêng tại dự thảo, trong đó bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt của lực lượng Quản lý thị trường trên ba lĩnh vực thuốc thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn quản lý.

Đối với đề nghị thêm thẩm quyền xử phạt "thức ăn chăn nuôi" đối với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Nông ngiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp thu ý kiến góp ý này và nội dung này được thiết kế một khoản riêng cho lực lượng công an nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi thuộc địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, có ý kiến bạn đọc cho rằng: Tại điểm a, Khoản 2, Điều 5 của dự thảo quy định phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi không báo cho nhân viên thú y xã hoặc cơ quan thú y ở địa phương khi nghi ngờ động vật mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc khi thấy động vật bị mắc bệnh, chết nhiều mà không rõ nguyên nhân, nên sửa thành: Không báo cho nhân viên thú y xã hoặc cơ quan thú y ở địa phương khi xuất bán động vật hoặc nhập đàn mới.

Về nội dung góp ý này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng theo quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 5 của dự thảo Nghị định thì đối tượng bị xử phạt có chủ thể rất rộng như (hộ gia đình, cá nhân, cơ sở chăn nuôi tập trung) khi thấy động vật bị mắc bệnh, chết nhiều thì phải báo cho cơ quan thú y xã hoặc cơ quan thú y địa phương.

Còn tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y có quy định đối với chủ vật nuôi “khi xuất bán động vật hoặc nhập đàn mới” phải khai báo với cơ quan thú y có thẩm quyền, đối tượng điều chỉnh ở đây là cơ sở chăn nuôi tập trung. Qua đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm trong thú y thì thấy rằng hành vi này chưa đến mức nguy hiểm và chưa cần có chế tài xử phạt./.