(Chinhphu.vn) – Hồi 16 giờ ngày 5/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 280 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 - 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16 giờ ngày 06/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng di chuyển dọc theo các tỉnh ven biển Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25km và đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (có khả năng phát triển thành bão), vùng biển phía Đông khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ ngày mai (6/8), ở khu vực quần đảo Hoàng Sa gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Ở vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ và vịnh Bắc Bộ từ đêm 06/8 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Từ ngày 7/8 ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; từ đêm 7/8 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Áp thấp nhiệt đới có diễn biến phức tạp, tốc độ di chuyển nhanh, cần chú ý theo dõi trong các bản tin dự báo tiếp theo.

Hướng dẫn tàu thuyền tránh bão

Chiều 5/8, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) cho hay đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn 2 tàu cá của Quảng Ngãi vào quần đảo Trường Sa tránh trú áp thấp nhiệt đới an toàn.

Vào 13h30’ chiều nay, 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNG 95726 TS và QNG 95807 TS với 69 ngư dân đã liên lạc với DNR trên tần số 7903 kHz báo tin 2 tàu này đang ở vị trí có toạ độ 9,460 Bắc - 112,40 Đông, thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, trong vùng chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam đã thông báo cho 2 tàu này thông tin cập nhật về cường độ và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Đồng thời đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn các tàu này vào nơi tránh trú an toàn tại đảo Đá Chữ thập (thuộc quần đảo Trường Sa).

Trước đó, vào lúc sáng ngày 5/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng đã có công điện số 40/CĐ-PCLB đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi. Đồng thời tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn TP. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Minh Vy

Trần Đức Mạnh, Nguyễn Thị Hồng Hạnh