(Chinhphu.vn) – Sáng 10/8, tại Công viên 26/3, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) TPHCM đã tổ chức chương trình “Ân tình Làng Cam” nhằm mục đích biểu dương tinh thần vượt khó của các NNCĐDC thế hệ thứ hai và giúp họ thêm tự tin về bản thân để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

 

Trao học bổng cho các học sinh là nạn nhân chất độc da cam - Ảnh: VGP/Thanh Thuỷ

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao vốn hỗ trợ cho 10 gia đình NNCĐDC của TPHCM với số tiền 10 triệu đồng/hộ, trao tượng trưng 2 căn nhà tình thương với kinh phí xây dựng 30 triệu đồng/nhà ở huyện Bình Chánh. Bên cạnh đó, Trường Anh ngữ Bắc Á cũng đã trao tặng 5 bộ máy vi tính cho làng Hòa Bình của Bệnh viện Từ Dũ.

Trong chương trình hội trại “Tinh thần da cam, tinh thần thép” ngày 10/8, có các hoạt động như khám chữa bệnh, cấp thuốc do đội ngũ các bác sĩ, y sĩ có uy tín tình nguyện tham gia. Ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ, biểu diễn thời trang “cây nhà lá vườn”, khoe tài nấu nướng, múa võ thuật, v.v… đều do những NNCĐDC đảm nhận. 

Trong thời gian tới, Hội NNCĐDC TPHCM sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực từ xã hội để xây 10 căn nhà tình thương, mỗi căn 30 triệu đồng; trợ cấp vốn cho 20 gia đình nạn nhân làm kinh tế, mỗi gia đình 15 triệu đồng; trợ cấp 100 suất học bổng, mỗi suất từ 500.000-1triệu đồng  cho bậc tiểu học, cấp 2, cấp 3 và 3 triệu đồng cho bậc Đại học, Cao đẳng.

Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin được UBND TPHCM cấp 49.000m2 đất tại Ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn để xây dựng Làng Cam là Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ, điều trị, dạy nghề cho nạn nhân với tổng kinh phí xây dựng 100 tỷ đồng. Ngay trong ngày 10/8, chương trình đã thu nhận được 6 tỷ đồng tài trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức xã hội.

Theo Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC Việt Nam, Chủ tịch Hội NNCĐDC TPHCM, thì hiện nay Thành phố có hơn 20.000 nạn nhân bị phơi nhiễm và nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có trên 5.000 trường hợp dị tật, dị dạng, mất khả năng tự lực trong sinh hoạt, giảm khả năng vận động tứ chi. Số còn lại bị bệnh nan y, nhiều trẻ em sống thực vật  đang được gia đình chăm sóc hoặc đang được nuôi dưỡng ở các nhà thờ, nhà chùa, mái ấm, nhà mở, Trung tâm Thiên Phước, Mái Ấm Thiện Duyên, Làng Hòa Bình. Vì thế, việc xây dựng Làng Cam có một ý nghĩa vô cùng quan trọng để bù đắp, xoa dịu những thiệt thòi mà các nạn nhân đang phải gánh chịu.

Ngoài ra, từ ngày 9/08 đến 15/8, đã diễn ra triển lãm ảnh với chủ để Hành trình Cam” tại ba điểm chính là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Nhà Văn hóa Phụ nữ, Nhà Văn hóa Thanh niên. Tất cả những hình ảnh đời thường của các nạn nhân da cam đã đến với công chúng để qua đó mọi người hiểu hơn về sự mất mát và nghị lực phi thường vượt qua khó khăn để sống, học tập và làm việc của các nạn nhân.

Thanh Thủy