(Chinhphu.vn) - Một nhóm nghiên cứu ở Singapore tìm ra một phương thức thử nghiệm hiệu quả trong việc nghiên cứu thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết, đó là cấy tế bào của người vào chuột.

Nhóm nghiên cứu đã cấy tế bào gốc gan người vào những con chuột bị biến đổi gien nhằm ngăn chúng tự sản sinh tế bào miễn dịch.

Những con chuột này sau đó được phơi nhiễm virus sốt xuất huyết và đều đã có biểu hiện các triệu chứng phát bệnh sốt xuất huyết đặc trưng ở người, đặc biệt là hồng cầu sụt giảm. Đây là lần đầu tiên triệu chứng này được ghi nhận ở động vật. Điều này cho phép nhóm nghiên cứu xác định được nguyên nhân giảm hồng cầu là do sự gián đoạn trong hoạt động sản sinh hồng cầu ở tủy xương, để từ đó tìm ra loại thuốc hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này.

Hiện nhóm mới chỉ thử nghiệm đối với chủng DEN-2 - chủng phổ biến nhất trong 4 loại chủng virus sốt xuất huyết ở Singapore. Công trình nghiên cứu nói trên được công bố trong bối cảnh Singapore đang trải qua đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng thứ hai trong năm, với gần 16.000 ca lây nhiễm từ đầu năm đến nay.

Kim Chung