(Chinhphu.vn) - 8 đội tuyển đến từ các Tỉnh, Thành Đoàn trong cụm đồng bằng Sông Hồng đã tham gia tranh tài tại Hội thi “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2013.

Phần thi “Quê hương tôi” của đoàn Thái Bình. Ảnh :Trung ương Đoàn

Hội thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với phương châm “Tư duy mới - Kỹ thuật mới- Sản phẩm mới- Nếp sống mới”.

Đến với Hội thi các đội tuyển đã tham gia 4 phần thi: “Quê hương tôi”, “Kiến thức nghề nông”, “Chuyện Nhà nông” và “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Với hình thức sân khấu hóa kết hợp với hò, vè, hát chèo, minh họa bằng các băng zôn, khẩu hiệu, hình ảnh ... phần thi “Quê hương tôi” mà mỗi đội đã mang đến đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên nông thôn trong sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, dịch vụ và xây dựng nông thôn mới. Ấn tượng hơn cả ở phần thi này là các đội tuyển đến từ Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình ...

Ở phần thi “Kiến thức nghề nông” với những câu hỏi xoay quanh các lĩnh vực về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; kiến thức khoa học công nghệ trong chăn nuôi trồng trọt; ... nhiều đội đã thể hiện tốt kiến thức của mình thông qua những câu trả lời chính xác như các đáp án của Ban tổ chức Hội thi.

Các phần thi: “Chuyện Nhà nông”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” thực sự là cuộc đua tài của mỗi đội. Không chỉ phong phú ở các nội dung tuyên truyền hay năng khiếu diễn xuất của mỗi thành viên, mà ở các phần thi này bằng sự tự tin, bình tĩnh, sự phối hợp nhịp nhàng đã giúp các thành viên thể hiện tốt phần thi của mình, như các tiểu phẩm: Chuyện nhà ông Hách (Ninh Bình), Chuyện nhà anh Thành (Hà Nam), Đường làng (Thái Bình), Ấm tình đồng Đội (Hà Nội),.. hay các bài hùng biện đầy tính sáng tạo trong cách thể hiện, cách truyền đạt đã giúp người nghe hiểu hơn về vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ TW Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi khẳng định: Hội thi Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới là sân chơi bổ ích cho thanh niên nông thôn các tỉnh cụm đồng bằng sông Hồng. Đồng thời cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, phổ biến những kinh nghiệm, làm hay, sáng tạo và hiệu quả trong quá trình tham gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đơn vị. Hội thi đã đem lại cho các thành viên, cũng như các ĐVTN nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình tham gia về xây dựng nông thôn mới.

Kết quả, Ban Tổ chức hội thi đã trao giải Nhất cho đội tuyển Hà Nội; 2 giải Nhì thuộc về Hải Dương và Thái Bình; Ninh Binh và Hưng Yên cùng đạt giải Ba. Giải Khuyến khích đã được trao cho đội tuyển các tỉnh: Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định và giải Hùng biện Xuất sắc nhất đã thuộc về thí sinh của đội tuyển Hải Phòng.

Bình Minh

Trần Đức Mạnh