(Chinhphu.vn) – Hôm nay (21/9), BCĐ Phòng chống lụt bão Trung ương và UBQG Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã ra công điện số 67 để các địa phương và  bộ, ngành liên quan nắm tình hình, chủ động đối phó với cơn bão Usagi.

Cụ thể, BCH Phòng chống lụt bão và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các tỉnh, thành phố vùng núi và trung du Bắc Bộ cùng các đơn vị liên quan là Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT, Công an, Công Thương, NNPTNT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện một số nội dung sau:

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên: Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện, hướng dẫn các tàu đánh bắt xa bờ thoát khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển phía Bắc và giữa biển Đông (Bắc vĩ tuyến 16).

Các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ: Theo dõi diễn biến mưa, lũ; cảnh báo dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét để chủ động phòng tránh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước và tình trạng an toàn của các hồ chứa để chỉ đạo vận hành công trình theo đúng quy định, chủ động hạ thấp mực nước các hồ có nguy cơ mất an toàn, tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý ngay giờ đầu các sự cố.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà, chủ động hạ thấp mực nước các hồ để đón lũ, đảm bảo an toàn công trình và tránh xả cấp tập ảnh hưởng đến hạ du.

Ban Chỉ huy PCLB các bộ, ngành chỉ đạo triển khai các biện pháp ững phó với bão, mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và UBQG TKCN.

Công điện cũng nêu rõ đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu bão sẽ ảnh hưởng đến vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc, giữa Biển Đông. Tuy hiện nay các hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở Bắc Bộ đã tích đầy nước, nhưng do ảnh hưởng hoàn lưu bão sẽ có khả năng cao gây mưa lớn, lũ muộn trên sông suối các tỉnh Bắc Bộ.

Đỗ Hương

Đỗ Thị Mai Hương