(Chinhphu.vn) – Còn đúng 1 tháng nữa, Lễ hội Ném Còn 3 nước Việt Nam-Lào-Trung Quốc sẽ diễn ra ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ném Còn là trò chơi dân gian đặc sắc của người Thái trắng

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/10 tại Quảng trường và Trung tâm hội nghị văn hoá tỉnh, Nhà thi đấu đa năng tỉnh và Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, với sự tham dự của khoảng 1.500 người của 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu (Việt Nam), huyện Giang Thành (Trung Quốc) và huyện Nhọt U (Lào).

Ngoài ném còn, Lễ hội còn có nhiều hoạt động thể thao phong phú và hấp dẫn như bắn nỏ, tù lu, đẩy gậy, cùng các môn vui chơi giải trí như nhảy bao bố, bịt mắt đập chiêng, kéo co...

Đồng thời, Lễ hội còn tổ chức một số hoạt động văn hoá đặc sắc khác như: Thi người đẹp với trang phục dân tộc của 3 nước Việt Nam-Lào-Trung Quốc; thi ẩm thực vào các buổi tối trong những ngày diễn ra lễ hội; hội chợ thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng tiêu dùng của Việt Nam phục vụ lễ hội...

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, Trưởng Tiểu ban tổ chức Lễ hội cho biết đây là lần thứ 3 Lễ hội ném còn Việt Nam-Lào-Trung Quốc được tổ chức, nhưng đây là lần đầu tiên thành phố Điện Biên Phủ đăng cai Lễ hội này.

Lễ hội lần 1 và lần 2 được tổ chức ở huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nên hình thức ném còn theo kiểu của Trung Quốc và Lào là ném qua khung hình tam giác. Lễ hội này tổ chức tại Điện Biên, nên hình thức ném còn theo kiểu của Việt Nam là ném qua khung hình tròn.

Huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên và huyện Mường Tè của tỉnh Lai Châu nằm ở khu vực ngã ba biên giới, tiếp giáp với huyện Nhọt U của Lào và huyện Giang Thành của Trung Quốc. Do đặc điểm chung của khu vực này là ảnh hưởng nền văn hoá của dân tộc Thái trên cả 3 quốc gia, trong đó tiêu biểu là môn thể thao ném còn, nên các địa phương của cả 3 quốc gia đã thống nhất hằng năm tổ chức lễ hội này lần lượt tại các địa phương của 3 nước.

Hà Anh