(Chinhphu.vn) - Hơn 300 gian hàng của gần 250 đơn vị đã tham gia, trưng bày, giới thiệu, chào bán 352 sản phẩm công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm, dịch vụ KHCN  tại Chợ Công nghệ và Thiết bị Thủ đô 2013 (Techmart Hanoi 2013) khai mạc tối 26/9, tại Hà Nội.

Bên cạnh các đơn vị, doanh nghiệp của thủ đô còn có sự tham gia của 12 Sở KHCN các tỉnh: Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên.

Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân thăm một gian hàng tại Techmart Hanoi 2013. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Techmart Hanoi 2013 tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Cơ khí chế tạo máy-tự động hóa; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; sản xuất, chế biến nông-lâm-thủy sản, thực phẩm, công nghệ phục vụ nông thôn, nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, vật liệu-hóa chất-dược liệu; du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục, ngân hàng…

Techmart Hanoi 2013 hướng đến mục đích gắn kết nghiên cứu khoa học và  phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm với chi phí thấp, tôn vinh năng lực khoa học và công nghệ nội sinh; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thúc đẩy liên kết cùng hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững.

Đây cũng là hội chợ thiết bị đa ngành quy mô quốc gia, có  ưu tiên những công nghệ và thiết bị liên quan đến sản xuất các sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm có ưu thế cạnh tranh, sản phẩm thay thế nhập khẩu, các sản phẩm có nguồn gốc trong nước. Tất cả các công nghệ đã được các  đơn vị nghiên cứu, làm chủ và sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức, đơn vị và cá  nhân có nhu cầu.

Nét mới của Techmart Hanoi 2013 là dành một số gian hàng cho các doanh nghiệp thanh niên, nông dân làm giàu, giới thiệu những sáng tạo trong công nghệ sinh học, nông nghiệp, phát triển nông thôn. Ngoài ra, các gian hàng của các đơn vị tư vấn, các ngân hàng tham gia nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn và nguồn công nghệ, cũng như giải đáp các thắc mắc về vấn đề pháp lý, kỹ thuật trong quá trình tìm kiếm nguồn lực đầu tư, phát triển.

Phát biểu tại Techmart Hanoi 2013, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân tin tưởng rằng hội chợ sẽ là cơ hội thực sự để các nhà khoa học có tinh thần doanh nhân và các doanh nhân, doanh nghiệp có tinh thần khoa học gặp gỡ nhau, cụ thể hóa những thành tựu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thành năng lực cạnh tranh, sản phẩm chất lượng cao của doanh nghiệp làm nền tảng cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô Hà Nội.

Gian hàng của Công ty CP Năng lượng và Nồi hơi miền Trung. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

* Techmart Hanoi 2013 được tổ chức từ ngày 26 đến 29/9 tại Cung Điền kinh, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, Hà Nội.

Huy Anh-Quang Hiếu