(Chinhphu.vn) - Theo các số liệu thống kê, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 105.000 người cao tuổi (NCT), chiếm 9,1% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ NCT luôn được coi trọng, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp, các ngành quan tâm, trợ giúp kịp thời.

NCT tích cực tham gia các hoạt động thể thao - Ảnh minh họa
Tỉnh Quảng Ninh thực hiện mức trợ cấp xã hội cho NCT tại cộng đồng từ 80 tuổi trở lên không hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội là 300.000 đồng/tháng, cao hơn 1,7 lần mức quy định của Trung ương; quy định chế độ mai táng phí cho đối tượng bảo trợ xã hội mức 5 triệu đồng (trong khi mức Chính phủ quy định là 3 triệu đồng).

Những NCT không có nguồn thu nhập đang sống trong Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh được hưởng mức sinh hoạt phí 800.000 đồng/tháng, cao hơn mức quy định chung của Chính phủ là 440.000 đồng/người/tháng.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành một số chính sách liên quan đến trợ giúp NCT, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cuộc vận động toàn dân chăm sóc NCT.

Ngoài ra, đối với nhóm đối tượng NCT có công, toàn tỉnh đã tập trung hoàn thiện hồ sơ xét hưởng và chi trả trợ cấp hằng tháng cho hơn 14.200 người, với tổng kinh phí chi trả hơn 20 tỷ đồng; vận động xã hội hoá Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở cả 3 cấp (từ năm 2006 đến 2011) với tổng kinh phí hơn 48,4 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh là 24,5 tỷ đồng) để xây dựng mới 647 ngôi nhà, sửa chữa nâng cấp 672 ngôi nhà khác, với tổng kinh phí 21,9 tỷ đồng từ nguồn Quỹ này. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không còn đối tượng người có công (chủ yếu là NCT) phải sống trong nhà tạm, không còn gia đình nào thuộc nhóm đối tượng này phải chịu cảnh nghèo đói…

Các địa phương, gia đình, con cháu luôn chăm lo, thực hiện chu đáo về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho NCT, tôn trọng và đảm bảo các nhu cầu cơ bản của NCT. Hằng năm, toàn tỉnh có trên 9.500 NCT được chính quyền, đoàn thể mừng thọ, chúc thọ và thăm hỏi, tặng quà.

Song song với đó, công tác chăm sóc sức khỏe NCT cũng được tỉnh quan tâm thường xuyên. Các tổ chức xã hội thường xuyên kết hợp với các tổ chức y tế trong và ngoài tỉnh, nước ngoài khám bệnh, phát thuốc miễn phí, mổ mắt, phục hồi chức năng cho NCT. Hằng năm, có trên 54.000 lượt NCT được khám sức khỏe, khám bệnh với số tiền chi cho các hoạt động trên hàng chục tỷ đồng. Đáng chú ý là phong trào rèn luyện sức khỏe NCT hoạt động sôi nổi thông qua các CLB dưỡng sinh, CLB thể dục thể thao.

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe cho NCT, thời gian qua, tỉnh cũng thường xuyên tạo điều kiện để NCT được phát huy vai trò của mình trong nhiều hoạt động kinh tế-xã hội chung toàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có gần 98.000 NCT là hội viên Hội NCT, đang sinh hoạt ở gần 1.480 chi hội; trên 8.300 đảng viên là NCT, chiếm 12,6% tổng số đảng viên; hơn 4.400 NCT đang tham gia cấp ủy cơ sở; gần 45.500 NCT vẫn tham gia lao động sản xuất, kinh doanh; 2.200 NCT đang là chủ trang trại hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, NCT còn tích cực tham gia phong trào Tết trồng cây, dạy nghề truyền thống, công tác khuyến học… Điều này cho thấy sự đóng góp hết sức quan trọng, vai trò không thể thiếu của NCT trong sự phát triển kinh tế-xã hội chung toàn tỉnh. Đây cũng là những kết quả tích cực chào mừng ngày quốc tế người cao tuổi (1/10).

Theo Cổng TTĐT Quảng Ninh