(Chinhphu.vn) - Có thêm nhiều công ty tại Nhật Bản thừa nhận đã dán nhãn mác giả lên thực phẩm kể từ sau lời thú tội tương tự của một vài chuỗi khách sạn tại nước này ngày 5/11 vừa qua.

Theo hãng tin Kyodo, ngày 6/11, Tập đoàn Isetan Mitsukoshi Holdings Ltd cho biết 14 nhà hàng trong các cửa hàng bách hóa của Tập đoàn này trên toàn quốc phục vụ món ăn bằng những nguyên liệu không giống như ghi trên thực đơn. Việc dán nhãn giả này liên quan tới 52 món trong thực đơn tại 8 cửa hàng bách hóa và một trung tâm mua sắm thuộc tập đoàn, trong đó có dán nhãn tôm Vannamei thành tôm Shiba giá thành cao hơn, thịt bò chế biến thành thịt bò để làm món bít-tết.

Ngoài ra, Tập đoàn còn dán nhãn sai nguồn gốc lên thực phẩm, ví dụ như thịt lợn được nuôi ở tỉnh Iwate được dán nhãn thành thịt lợn tỉnh Miyazaki, hạt dẻ Trung Quốc thành một sản phẩm của châu Âu.

Ngoài Tập đoàn trên, công ty Sogo&Seibu Co - chi nhánh bách hóa thuộc Tập đoàn Seven&i Holdings Co - và Cửa hàng bách hóa Odakyu cũng thừa nhận dán nhãn giả lên thực phẩm.

Trước đó, ngày 5/11, một số khách sạn, nhà hàng và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản thừa nhận bán thực phẩm có dán nhãn khiến người tiêu dùng hiểu sai rằng các sản phẩm này là loại chất lượng cao hay sử dụng nguyên liệu đắt đỏ. Chuỗi cửa hàng bách hóa hạng sang Takashimaya Co cho biết trong nhiều năm liền, họ đã dán nhãn loại tôm hàng đầu hay nước cam mới vắt lên các sản phẩm kém chất lượng hơn nhiều. Trong khi đó, chuỗi khách sạn lớn Hankyu Hanshin Hotels, Tokyu Hotels, Hotel Keihan Co cũng có những thú nhận tương tự.

Huyền Nhung

Huyền Nhung