(Chinhphu.vn) – Ngày 10/11, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo cụ thể lực lượng quân đội, công an luôn sẵn sàng cao nhất để hỗ trợ, ứng cứu nhân dân trong bão số 14.

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đến kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành sẵn sàng ứng phó với bão số 14 tại cơ quan Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, hiện nay, bão số 14 đã chuyển hướng đi theo ven biển các tỉnh miền Trung và hướng về các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, nhưng diễn biến của bão còn phức tạp. Dự kiến lượng mưa do ảnh hưởng của hoàn lưu bão là rất lớn. Vì vậy, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu: Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn về ứng phó với bão. Tuyệt đối không được chủ quan với tình hình mưa bão, đặc biệt chú ý sạt lở đất, lũ lụt, hệ thống công trình hồ đập. Có phương án bảo đảm an toàn cho kho tàng, doanh trại của đơn vị đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện, nhất là các đơn vị để cơ động ứng cứu với tình hình mưa lũ khi có lệnh.

Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng cần chú ý di chuyển các phương tiện của đơn vị về vị trí an toàn để neo đậu. Tổ chức lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão, sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, bảo đảm môi trường; bảo đảm an toàn cho bộ đội trong quá trình tham gia giúp dân ứng phó với mưa bão và cứu hộ, cứu nạn...

Ngày 10/11, Đại tướng Trần Đại Quang đã điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục và các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, yêu cầu tiếp tục theo dõi sát diễn biến cơn bão và tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Công an.

Đồng thời đại tướng Trần Đại Quang lưu ý Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Công an ở cơ sở, Công an xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đảm bảo tốt an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn tài sản của cơ quan, tổ chức và nhân dân. Tổ chức di dời, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, kể cả ở khu vực hạ lưu các hồ chứa nước đến nơi an toàn. Công an các địa phương vùng núi phía Bắc chú ý các biện pháp phòng, chống bão lũ, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống để chủ động sơ tán, di dời dân để đảm bảo an toàn.

Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động theo chức năng được giao, tăng cường lực lượng giúp dân phòng, chống bão, tăng cường lực lượng hướng dẫn kiểm soát giao thông tại các đường bị ngập sâu, khu vực ngầm tràn qua sông, suối đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; rà soát các cơ sở giam giữ, có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn các trại giam; chủ động phương án cứu hộ, cứu nạn.

Tổ chức trực ban, trực chiến 24/24 giờ, đảm bảo 100% quân số trực và ứng trực. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương thường trực ở cơ quan và phân công trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo phòng, chống bão. Duy trì thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt giữa Bộ với Công an các đơn vị, địa phương.

Các cơ quan báo chí Công an nhân dân kịp thời phối hợp, tuyên truyền về hoạt động phòng, chống bão của lực lượng Công an nhân dân; cổ vũ, động viên gương cán bộ, chiến sĩ công an tích cực giúp dân phòng, chống bão.

Minh Khôi