(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu ngành Thuế “thu đúng, thu đủ, không lạm thu” để đảm bảo ngân sách Nhà nước, tạo công bằng trong sản xuất kinh doanh, đồng thời hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị triển khai công tác thuế năm 2014. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ngành Thuế tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014, sáng 14/1, trong bối cảnh hoàn thành và vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao vào “phút chót”. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Trong năm 2013, có tới 11 tháng (đầu năm) ngành Thuế gặp nhiều khó khăn”.

Cái khó trong thu thuế đã được nhắc đến nhiều trong năm qua, có nguyên nhân từ kinh tế thế giới biến động nhiều và phức tạp, sản xuất kinh doanh trong nước phục hồi chậm, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán trầm lắng; thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường, khó dự báo.

Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, sự vào cuộc ngay từ đầu của ngành Thuế, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiệm vụ thu thuế năm 2013 đã đạt 676.696 tỷ đồng (bằng 105% so với dự toán và 112% so với kế hoạch năm 2012). Cả nước có 47 địa phương hoàn thành dự toán pháp lệnh.

“Đây là kết quả hết sức ấn tượng”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá về kết quả hoạt động của ngành Thuế trước những khó khăn của nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013.

Trong tháng 9 và tháng 10/2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và TPHCM để nắm tình hình và đôn đốc việc thu thuế, đảm bảo nguồn cho ngân sách Nhà nước.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị trong năm 2014, Bộ Tài chính, ngành Thuế thực hiện tốt các luật về sắc thuế mà Quốc hội, Chính phủ mới ban hành.

“Phải cố gắng công khai, minh bạch ngay từ khi ban hành chính sách về các sắc thuế”, Phó Thủ tướng nói. Đồng thời lưu ý ngành Thuế thu đúng, thu đủ, không lạm thu, tạo công bằng trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn để có tăng trưởng hợp lý thông qua các giải pháp phân loại nợ, hoãn nợ cho doanh nghiệp. Đối với phần thuế nợ đọng mà ngành không thu được thì phải tổng hợp báo cáo cấp trên xử lý theo thẩm quyền.

Tổng cục Thuế đề ra nhiệm vụ thu NSNN năm 2014 đảm bảo thu vượt tối thiểu 5% dự toán pháp lệnh đã được Quốc hội, Chính phủ giao cho cơ quan thuế quản lý (Dự toán pháp lệnh thu thuế năm 2014 là 624.200 tỷ đồng, trong đó dầu thô là 85.200 tỷ đồng, thu nội địa là 539.000 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng chỉ tiêu này vẫn còn thấp khi chưa tính đến lạm phát 7% của kinh tế và đề nghị ngành Thuế cần tăng chỉ tiêu vượt thu tối thiểu.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã thay đổi chỉ tiêu đảm bảo thu tối thiểu 8% dự toán pháp lệnh thu thuế được Quốc hội, Chính phủ giao.

Thành Chung