(Chinhphu.vn) – Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ngày 1/3/2014 tại nhà ga Côn Minh, thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Ngày  2/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh, thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:

"Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ngày 1/3/2014 tại nhà ga Côn Minh, thành phố Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và gia đình các nạn nhân và tin rằng thủ phạm của vụ tấn công trên sẽ bị trừng trị thích đáng".

Như tin đã đưa, vào lúc 21 giờ 20 tối thứ Bảy (ngày 1/3, giờ địa phương), hơn 10 nghi phạm khủng bố đã xông vào phòng bán vé của ga xe lửa Côn Minh, giết chết ít nhất 28 thường dân và làm bị thương hơn 100 người khác.

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đây là cuộc tấn công khủng bố bạo lực có chủ ý.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lỹ Khắc Cường ngay lập tức đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật điều tra nhằm trừng phạt những kẻ khủng bố theo pháp luật.

Ngày trong sáng nay (2/3), ông Mạnh Kiến Trụ, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề chính trị và pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đến thăm hỏi những người bị thương và gia đình có người thiệt mạng ở Côn Minh.

Ông Mạnh Kiến Trụ nói đây là một cuộc tấn công khủng bố bạo lực nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng điều trị kịp thời cho những người bị thương và hỗ trợ cho các gia đình có người thiệt mạng.

Bình Minh

Trần Đức Mạnh