(Chinhphu.vn) - Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Viện Goethe Hà Nội tổ chức triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” từ ngày 7-23/3 quy tụ 8 nữ nghệ sỹ đương đại của Việt Nam.

Triển lãm nhằm tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của những người nữ nghệ sỹ đương đại, cũng như thể hiện những cái nhìn khác nhau của họ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống thông qua các tác phẩm nghệ thuật, từ sơn mài, điêu khắc, đến sắp đặt và video.

Nữ giám tuyển của triển lãm, bà Suzanne Lecht, nhấn mạnh: “Với triển lãm này, phụ nữ được tôn vinh như chính bản thân họ, với những gì họ làm và cách họ nhìn thế giới. Rất nhiều trong số các tác phẩm ở đây là dựa trên ký ức - tạo cảm hứng từ truyền thống lịch sử, những kỹ năng, nghệ thuật thủ công và nghi lễ cổ xưa”.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Natalja Kraevskaja, người sáng lập “Salon Natasha“, một trong những Galery độc lập đầu tiên ở Việt Nam, nhận xét những tác phẩm trong triển lãm đều xa lạ với những tư tưởng gia trưởng về sự chinh phục, sở hữu và quyền lực. Thay vào đó, những tác phẩm trong triển lãm này đề cập nhiều hơn đến sự định vị bản thân, sự chuyển tiếp của ký ức, những chiêm nghiệm và đến hành trình tìm kiếm cái thực chất. Qua những tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem có thể nhận thấy  “cái nhìn” của người phụ nữ, dường như đi xuyên qua bề mặt để đến với chiều sâu của thực tiễn.

Các tác phẩm tham gia triển lãm “Cái nhìn của người phụ nữ” gồm: Hãy tôn vinh những phụ nữ nổi tiếng (thể hiện dưới dạng video của nhóm Hanoi DocLab); Bên trong chúng ta (Tranh lụa 2 mặt của Nguyễn Thị  Châu Giang); Ẩn dụ (tác phẩm sắp đặt với phim X-quang của Nguyễn Hữu Trâm Kha); Những thực khách (12 tượng điêu khắc bằng đồng của Nguyễn Thị Chinh Lê); Hãy giữ những giấc mơ như đĩa sứ trong tay bạn (tác phẩm bình sứ của Maritta Nurmi); Áo giáp (tác phẩm điêu khắc sơn mài của Phi Phi Oanh); Bên nhau (bộ 3 tác phẩm sơn mài của Đinh Thị Thắm Poong); Phong cảnh bồng bềnh trôi (tác phẩm gồm Đèn đứng, bằng mica trong và giấy whashi Nhật Bản của Vũ Kim Thư).

Nguyệt Hà