(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2014), ngày 3/7, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào, thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2014.

Lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2014. Ảnh: VGP
Tới dự Lễ Khai mạc Hội chợ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo của một số tỉnh/thành phố và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Soewsavath Savengsurka cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp của Lào và DN vùng Đông Bắc Thái Lan tham dự.

Hội chợ thu hút 200 doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia, đăng ký trưng bày trên 250 gian hàng. Trong đó, Việt Nam đóng góp 120 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp từ 16 tỉnh, thành phố với các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu và uy tín.

Các ngành hàng trưng bày tại Hội chợ đa dạng gồm dược phẩm và thiết bị y tế; máy công nghiệp, xây dựng và vật liệu xây dựng; nông-lâm-thủy hải sản và thực phẩm chế biến; may mặc-thời trang; thủ công mỹ nghệ và trang trí nộ -ngoại thất; nhựa và sản phẩm tiêu dùng...  Đặc biệt, trong đó có khu gian hàng chung của các địa phương giới thiệu doanh nghiệp và sản phẩm có thế mạnh tại thị trường Lào như TPHCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành hai nước và nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Việt-Lào, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày một khởi sắc và tăng trưởng ổn định. Năm 2013, lần đầu tiên, kim ngạch thương mại hai chiều ghi dấu mốc 1 tỷ USD và  ước 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt khoảng 766 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2013.

Bên cạnh những mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực, truyền thống như sắt thép, xăng dầu, phương tiện vận tải và phụ tùng, gỗ, hàng dệt may…, mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng đa dạng hơn với sự xuất hiện của nhiều mặt hàng mới đạt tỷ trọng tương đối lớn như rau quả, các sản phẩm từ nông nghiệp.

Lễ ký kết hợp đồng thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào. Ảnh: VGP

Hội chợ Thương mại Việt - Lào tổ chức thường niên tại Lào được đánh giá là cầu nối hiệu quả để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào gặp gỡ, trao đổi và ký kết hợp đồng mua bán, thiết lập hệ thống phân phối hàng, tìm hiểu các cơ hội liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư tại Lào cũng như khu vực Đông bắc Thái Lan.

Trong khuôn khổ Hội chợ đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước. Đây là nét mới của Hội chợ năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như tôn vinh thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Lào. Đặc biệt, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp như Công ty Kinh Đô, Công ty Hoàng Mai, Công ty Holland Pharco ký hợp đồng đại lý độc quyền phân phối các sản phẩm bánh kẹo, dược phẩm tại Lào với thời hạn trên 10 năm. Công ty TNHH HAS ký hợp đồng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại Lào với Tập đoàn Đào Hương (Dao Heuang)…

Ban Tổ chức tin tưởng với công tác tổ chức chuyên nghiệp cùng với sự năng động của các doanh nghiệp, Hội chợ Thương mại Vệt-Lào 2014 sẽ thành công tốt đẹp, là minh chứng cụ thể cho sự phát triển quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Lào.

Hội chợ kéo dài đến ngày 7/7.

PV

Phạm Doanh Chính