(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đã xác định 8 BV nhập thiết bị y tế của Công ty Bio - Rad, trong đó phần lớn là các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện Trung ương.

Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn
Để tiếp tục công tác rà soát các trang thiết bị liên quan đến “nghi án” hối lộ của Công ty Bio - Rad, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị báo cáo, hạn chót để các đơn vị gửi báo cáo là ngày 15/11.

Sau khi tổng hợp báo cáo từ các đơn vị, Bộ Y tế sẽ thống kê, dự kiến sẽ phối hợp với cơ quan hải quan, phối hợp cung cấp thông tin về các mặt hàng của hãng Bio-Rad sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn từ 1/1/2005 đến 31/12/2010. Các mặt hàng của công ty này gồm: Thuốc, dược phẩm; vắc-xin, sinh phẩm; thiết bị y tế; vật tư, phụ kiện; hóa chất.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Bio-Rad Laboratories vào Việt Nam từ năm 2005 và đến năm 2013 thì ngừng hoạt động. Trong quãng thời gian hoạt động tại Việt Nam, Công ty có văn phòng đại diện tại Hà Nội và TPHCM.

Bộ Y tế nhận định, trang thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn khác nhau như viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa… Với hình thức xã hội hóa, công ty đặt máy xét nghiệm ở bệnh viện, cùng khai thác, lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Ngày 11/11, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4704/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad phục vụ công tác điều tra.

Tổ công tác phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ trong việc tiếp nhận các thông tin liên quan đến quá trình điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam cho các cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định Bộ Y tế sẽ phối hợp với cơ quan điều tra trên mọi phương diện để xác minh, điều tra sớm nhất nghi án nhận hối lộ trong nhập khẩu trang thiết bị y tế và sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

PV