(Chinhphu.vn) – Cuộc thi viết về đề tài Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em đã trao giải cho các tác phẩm báo chí có tính phát hiện cao, thậm chí gây chấn động dư luận, giúp các cơ quan đoàn thể cũng như từng gia đình biết chú trọng hơn đến việc chủ động phòng ngừa những nguy cơ làm tổn hại đến trẻ em.

Trẻ em cần sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ của cả cộng đồng. Ảnh minh họa

Ngày 18/11, Báo Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) tổ chức trao giải cuộc thi viết về đề tài "Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em" năm 2014. Cuộc thi đã góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ và thực hiện các quyền trẻ em như: Quyền được chăm sóc y tế, quyền được học hành, quyền được bảo vệ khỏi bạo lực gia đình, học đường... Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội đối với trẻ em, giảm thiểu số trẻ em bị xâm hại, bạo lực về thể chất và tinh thần, đảm bảo tất cả trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi, 30 tác phẩm được xét vào chung khảo để từ đó chọn ra 11 tác phẩm đạt giải.

Theo Trưởng ban tổ chức cuộc thi, Tổng Biên tập báo Lao động và Xã hội Nguyễn Thành Phong, 11 tác phẩm, cụm tác phẩm đạt giải đều là các tác phẩm báo chí có tính phát hiện cao, thậm chí gây chấn động dư luận. Các khai thác, tiếp cận đề tài tốt đã giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng về quyền trẻ em, giúp các cơ quan đoàn thể cũng như từng gia đình biết chú trọng hơn đến việc chủ động phòng ngừa, can thiệp sớm, loại bỏ những nguy cơ cho mọi trẻ em trước khi trẻ em bị tổn hại.

Từ những câu chuyện cảm động, những phóng sự đề cập đến những vấn đề nhức nhối như loạt bài về nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề, phụ huynh bật khóc khi thấy khẩu phần ăn của con, cảnh báo tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em và giải pháp, dạy trẻ tự kỷ bằng khúc cây, tìm lời giải bài toán lao động trẻ em… đã đem lại cái nhìn toàn diện về những mảnh đời trẻ thơ thiếu may mắn.

Các tác phẩm có tính phát hiện cao và sức lan tỏa rộng rãi, góp phần tác động mạnh mẽ, tích cực đến cộng đồng, chính quyền nơi xảy ra sự việc để trẻ em được quan tâm, bảo vệ, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, nếu không có sự vào cuộc của báo chí phát hiện nhiều vụ việc thì nhiều mảnh đời trẻ em bất hạnh sẽ mãi chìm trong góc khuất không được xã hội quan tâm, biết đến. Cuộc thi đã thực sự góp tiếng nói hữu hiệu bảo vệ trẻ em, gửi những thông điệp mang tính nhân văn và trách nhiệm đến toàn thể cộng đồng.

Thu Cúc

Đặng Thu Cúc