(Chinhphu.vn) – Ngày 21/12/1954, ngay sau ngày giải phóng Thủ đô, dù bận trăm công nghìn việc, Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian đến thăm và động viên cán bộ, công nhân Nhà máy đèn Bờ Hồ, tiền thân của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI). Ngày đó đã trở thành ngày truyền thống của ngành Điện Việt Nam.

Trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển, với vinh dự được thay mặt ngành Điện cả nước bảo đảm vận hành cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng cao phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hoá, ngoại giao, phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội, EVN HANOI đã từng bước phát triển vững vàng và không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội và EVN giao cho.

Những mốc son tự hào

Trong buổi thăm lịch sử với ngành điện ngày 21/12/1954, Bác Hồ thân mật căn dặn mọi người đoàn kết một lòng, cùng chung một mục đích phục vụ nhân dân. Người nhấn mạnh: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy, làm cho nó phát triển hơn nữa”. Câu nói giản dị, dễ hiểu đó là lời hiệu triệu, là ngọn cờ thúc giục nhiều thế hệ công nhân ngành điện vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ để xây dựng nên một EVN HANOI ngày nay.

Ngày mới tiếp quản, Nhà máy đèn Bờ Hồ chỉ có 2 tổ máy phát điện một chiều công suất 500kW do người Pháp xây dựng từ năm 1892. Tháng 10/1954, những người thợ điện Hà Nội đã dũng cảm đấu tranh với giới chủ tiếp quản nguyên trạng Nhà máy, kiên quyết giữ cho dòng điện ổn định liên tục phục vụ việc tiếp quản Thủ đô.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần "Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu" những người thợ điện Thủ đô lại không quản khó khăn, hy sinh, ngày đêm phục vụ quân và dân Hà Nội chiến đấu và sản xuất. Đặc biệt trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, trong bom đạn tàn phá ác liệt, cán bộ công nhân viên Sở Điện lực Hà Nội vẫn kiên cường bám trụ bảo vệ các trạm điện, đường dây, đảm bảo cấp điện cho các trọng điểm và Đài Tiếng nói Việt Nam, góp phần làm nên trận thắng “Điện Biên Phủ trên không”.

Năm 1995 đánh dấu một bước phát triển mới của Công ty, Sở Điện lực Hà Nội. Từ một đơn vị hạch toán phụ thuộc, trở thành đơn vị hạch toán độc lập và được đổi tên thành Công ty Điện lực TP. Hà Nội, là thành viên trong Tổng công ty Điện lực Việt Nam, nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bước sang thế kỷ 21, Công ty đã tập trung đẩy mạnh cải cách, đổi mới phong cách và nâng cao chất lượng phục vụ, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới vào công tác cải tạo, nâng cấp lưới điện, đầu tư các công trình thiết yếu, các dự án trọng điểm đảm bảo cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, đáp ứng đủ nhu cầu về điện cho các đối tượng khách hàng và phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô với mức tăng trưởng từ 12-14%/năm và từng bước hoàn thiện lưới điện theo hướng hiện đại hoá. Đảm bảo cấp điện tuyệt đối an toàn, ổn định, liên tục cho các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, các kỳ họp Quốc hội, các hoạt động chính trị, ngoại giao, văn hoá, thể thao trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Từ ngày 1/8/2008, thực hiện Nghị quyết Quốc hội về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã tiếp nhận và quản lý lưới điện của tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Năm 2010 đánh dấu một mốc son lịch sử trong quá trình phát triển của đơn vị, đó là EVN HANOI được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực TP. Hà Nội hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con và là đơn vị thành viên của EVN.

Phát huy truyền thống anh hùng

Hiện nay EVN HANOI có 16 ban chức năng, 36 đơn vị thành viên, 2 đơn vị phụ trợ với hơn 8.000 CBCNV. Đến tháng 9/2014, Tổng công ty đang quản lý 698,9km đường dây 110kV và 34.488km lưới điện trung hạ thế; 34 trạm biến áp 110kV gồm 69 MBA với tổng dung lượng là 3.607 MVA; 14.597 trạm biến áp phân phối và trung gian với tổng dung lượng là 9.570 MVA, hệ thống lưới điện các cấp điện áp từ 110kV trở xuống đã có mặt trên toàn địa bàn Thành phố.

Đã tiếp nhận lưới điện nông thôn của 241 xã toàn bộ và 17 xã một phần, bán điện trực tiếp cho 588.112 hộ dân nông thôn, đưa tổng số khách hàng sử dụng điện lên trên 2 triệu, tăng trên 5 lần so với số khách hàng sử dụng điện năm 2001. Sản lượng điện thương phẩm ước thực hiện năm 2014 là 12.395 triệu kWh, tăng 4,9 lần so với sản lượng điện thương phẩm năm 2001; tỷ lệ tổn thất điện năng đạt 6,5% giảm 4,76% so với tỷ lệ tổn thất năm 2001.

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty đặc biệt chú trọng công tác xã hội từ thiện. Trong những năm qua, EVN HANOI đã chủ động và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, người già không nơi nương tựa, trẻ em nghèo, nạn nhân chất động màu da cam, ủng hộ xây nhà bán trú dân nuôi theo tinh thần Nghị quyết 30A của Chính phủ về xoá đói giảm nghèo các huyện vùng cao phía bắc... do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động với giá trị trên 22 tỷ đồng. Đặc biệt Tổng công ty đã nhận phụng dưỡng 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng trong những năm qua.

Vinh dự và tự hào về những thành tựu đã đạt được, để ánh điện trên địa bàn luôn là ánh sáng niềm tin, với trách nhiệm là đơn vị thay mặt cho ngành Điện lực cả nước cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, tập thể cán bộ, công nhân viên EVN HANOI đang nỗ lực tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, đoàn kết, đồng thuận, lao động sáng tạo, quyết hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng EVN HANOI ngày càng ổn định và phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế , xã hội của TP. Hà Nội - Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì Hoà bình, trái tim của cả nước.

Hình thức khen thưởng cao nhất đã đạt được (giai đoạn 2009-2013)

- Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014

- Anh hùng Lao động năm 2013 

- Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2009 

- Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2011

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương các năm  2010, 2011  

- Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. Hà Nội các năm 2010, 2011, 2012

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an các năm 2009, 2010 

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐTB&XH năm 2011

- Bằng khen Bộ Công Thương các năm 2009, 2010, 2011, 2012

- Bằng khen của UBND TP Hà Nội năm 2009, 2010, 2013.

Gia Hân