(Chinhphu.vn) – Trong tháng 1 có khả năng xuất hiện 1 cơn bão, hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và tập trung ở vùng biển phía Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, do tháng 1/2015 là tháng chính Đông, nên không khí lạnh sẽ tiếp tục hoạt động khá mạnh và gây gió mạnh trên Biển Đông, có khả năng xảy ra 1-2 đợt rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ.

Xen kẽ những đợt rét đậm, rét hại là thời kỳ nhiệt độ tăng nhanh, vì thế xu hướng nền nhiệt độ trung bình tháng vẫn có khả năng ở mức cao hơn trung bình và có khả năng xuất hiện 1 cơn bão, hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, tập trung ở vùng biển phía Nam.

Tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động ở ngưỡng từ -0,5 đến 0,5 độ C.

Lượng mưa ở phía Tây Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn dao động trong khoảng từ -20 đến 20% so với cùng thời kỳ. Khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng cao hơn từ 20 đến 40% so với cùng thời kỳ.

Lượng mưa ở Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn dao động trong khoảng từ -20 đến 20% so với cùng thời kỳ.

Tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn từ 20 đến 40% so với cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ là thời kỳ mùa khô nên phổ biến ít mưa; tổng lượng mưa tháng phổ biến dao động từ 5-15mm.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hiện nay ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Biển động.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 3-5m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

HK (tổng hợp)

Bùi Thu Hương