(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dự và phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2015-2016 của Học viện Phòng không-Không quân thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham quan mô hình Học viện PK-KQ. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Thành lập năm 1964, tiền thân của Học viện PK-KQ là Hệ Cao xạ của Trường Sĩ quan Pháo binh, tách ra thành lập Trường Sĩ quan Cao xạ. Từ những ngày đầu với quy mô còn nhỏ bé, cơ sở vật chất nghèo nàn chỉ huấn luyện, bổ túc, đào tạo cán bộ cho Binh chủng Pháo cao xạ, đến nay, Học viện PK-KQ đã trở thành một nhà trường lớn, đào tạo đa ngành với nhiều cấp học, bậc học.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Văn Thanh, Giám đốc Học viện PK-KQ cho biết, Học viện có nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ các ngành khoa học quân sự và khoa học kỹ thuật PK-KQ; đào tạo cán bộ trung đoàn, lữ, sư đoàn PK-KQ; đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu cấp phân đội trình độ đại học các chuyên ngành tên lửa, ra đa, pháo phòng không, sĩ quan tác chiến, dẫn đường không quân; đào tạo sĩ quan tác chiến điện tử; đào tạo kỹ sư hàng không… và liên kết đào tạo với các học viện, nhà trường theo yêu cầu của Quân chủng, Bộ Quốc phòng.

Lần đầu tiên đến thăm Học viện PK-KQ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại những năm chiến tranh, khi ông còn là học trường thiếu sinh quân ở Thái Nguyên, chứng kiến từng đoàn máy bay chiến đấu F118, F5E của Không quân Mỹ bay tầm thấp vào đánh phá Hà Nội đã bị bộ đội phòng không của ta đánh cho tơi tả, bay tan tác ngay trên bầu trời Thái Nguyên.

Những cảm xúc 50 năm về trước khiến người đứng đầu MTTQ Việt Nam khi tới tham quan phòng truyền thống, thư viện, thăm cơ sở đào tạo của nhà trường rất xúc động trước sự phát triển, ngày càng lớn mạnh của quân chủng PK-KQ cũng như sự trưởng thành của mái trường PK-KQ anh hùng.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh trống khai giảng năm học 2015-2016 tại Học viện PK-KQ. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Trò chuyện với cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại chiến thắng lịch sử “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 - một chiến thắng vô cùng to lớn, thể hiện sự sáng tạo đặc biệt, sự kết tinh của trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Chiến thắng này mỗi học viên, sĩ quan, cán bộ chỉ huy của Học viện PK-KQ phải nằm lòng, thấm nhuần sâu sắc.

Hơn 50 năm qua, mỗi bước đi lên của Học viện luôn gắn liền với lịch sử phát triển nhiệm vụ cách mạng của dân tộc, Quân đội và Quân chủng PK-KQ. Với niềm tự hào đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, lớp lớp cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ của Học viện PK-KQ sẽ tiếp tục viết nên trang sử truyền thống vẻ vang đã được đúc kết trong 26 chữ: “Đoàn kết anh dũng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, dạy tốt, học tốt, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ”.

Để đáp ứng được yêu cầu đào tạo sĩ quan chỉ huy PK-KQ trong thời kỳ mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Học viện PK-KQ cần hướng đến nội dung đào tạo theo hướng hiện đại.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đưa ra 3 gợi ý để tạo nền tảng giúp Học viện phát triển. Đó là có đối tác chiến lược của nước ngoài; chọn một doanh nghiệp trong nước làm đối tác trong việc sản xuất thiết bị phục vụ yêu cầu huấn luyện; hợp tác với một số sư đoàn phòng không, không quân trong nước để nâng cao chất lượng huấn luyện và đào tạo.

“Càng ngày điều kiện của chúng ta càng tốt hơn. Chúng ta có đủ khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật. Vì sự bình yên của vùng trời, vùng biển của đất nước, chúng ta phải vượt qua thách thức, quyết tâm đi lên”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham quan một số thiết bị, khí tài tại Học viện PK-KQ. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Bên cạnh đó, Học viện cũng cần tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho học viên để dễ dàng tiếp cận với các loại vũ khí, khí tài mới. Bên cạnh việc đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, Học viện cần giáo dục cho mỗi học viên khắc sâu trong tim mình niềm tự hào về vai trò nhiệm vụ của lực lượng PK-KQ trong việc bảo vệ chủ quyền bầu trời và biển đảo của tổ quốc.

Xác định PK-KQ là lực lượng trong thời bình phải chịu nhiều áp lực sẵn sàng chiến đấu, có cường độ học tập và làm việc rất cao, thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thành tựu 16 năm hợp nhất Học viện PK-KQ, chúc Học viện trở thành cơ sở đào tạo chuyên ngành PK-KQ hiện đại hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Từ Lương

Từ Lương