(Chinhphu.vn) - Vụ kiện chống bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam khó có thể bắt đầu bởi lý do cốt yếu: Người đi kiện phải sản xuất ít nhất 25% sản lượng sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên cả nước.


Giá thu mua gà thịt lông màu những ngày này tại trại tại khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL hiện đang ở mức 28.000-29.000 đồng/kg. Ảnh minh họa

Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam và cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định, chưa đủ cơ sở để kết luận việc bán phần đùi, cánh gà Mỹ tại Việt Nam là gian lận thương mại.

Ông Trúc lý giải: Các hiệp hội lên tiếng vụ gà Mỹ hầu như chỉ đại diện cho những hộ chăn nuôi gà công nghiệp gia công, tức là các hộ này làm thuê cho các công ty FDI lớn. Các công ty chăn nuôi FDI này chiếm khoảng 80% thị phần gà lông trắng (gà công nghiệp) tại Việt Nam. Cho đến nay, các công ty này không lên tiếng về ý định kiện gà Mỹ bán phá giá.

Như vậy, lượng gà tham gia vào thị trường của các hộ gia công còn lại không thể chiếm đủ số phần trăm cần thiết để khởi kiện gà Mỹ ngay trong thị trường tiêu dùng gà công nghiệp, chứ chưa nói đến thị trường sản phẩm thịt gia cầm nói chung.

Cũng có thể nói lại rằng, việc nhập đùi và cánh gà Mỹ không thể “vùi” được ngành chăn nuôi gà trong nước.

Nói rõ hơn, theo thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) năm 2014 cả nước có gần 328 triệu con gà, nhưng gà lông trắng chỉ chiếm khoảng 52 triệu con, còn lại là gà lông màu thả vườn và gà lông màu nuôi tập trung.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, hiện nay gà thả vườn vẫn chiếm phần lớn trong tiêu dùng ở nước ta. Đây chính là ưu thế cạnh tranh quan trọng trong sản phẩm thịt gia cầm hiện nay. Và loại gà này không phải là mặt hàng cạnh tranh trực tiếp với gà Mỹ nhập khẩu.

Ông Trọng cũng cho biết thêm, sau khi người chăn nuôi gà công nghiệp lên tiếng bị thua lỗ, Cục Chăn nuôi đã cử nhiều đoàn công tác đi khảo sát ở nhiều nơi, như Sóc Trăng, Tiền Giang… thì thấy, tình hình sản xuất vẫn tương đối ổn định, vì hiện nay dịch bệnh được khống chế và sức mua vẫn đều.

Gióng chuông cảnh báo

Nhìn nhận về vụ việc các hiệp hội chăn nuôi gia cầm định theo đuổi vụ kiện Mỹ bán phá giá gà tại Việt Nam, ông Trúc cho rằng cũng cần có những tiếng nói tương tự của các hiệp hội khi quyền lợi của các hội viên bị ảnh hưởng. Nhưng nếu coi đây như một tiếng chuông cảnh báo thì cũng cần xem lại cách gióng chuông.

Mấy hôm nay, truyền thông lại liên tiếp dẫn lời ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ về chuyến khảo sát về sản xuất và tiêu thụ gà tại Mỹ. Theo tính toán của ông Long, đùi gà Mỹ đang bán tại Việt Nam chỉ với giá bằng 29% tại Mỹ.

Và với những bằng chứng này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện với những tính toán rất cụ thể. Ông Long cũng cho biết, hiện có 8 công ty chăn nuôi gia cầm và nhiều chủ trang trại nuôi trên 1.000 con gà đã xác nhận sẽ cùng chung sức theo đuổi vụ kiện.

Theo nhìn nhận của bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Phòng vệ Thương mại-Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI), các công cụ phòng vệ thương mại là điều không thể thiếu trong giai đoạn phát triển hiện nay.

Để khởi xướng các biện pháp phòng vệ thương mại, không chỉ một doanh nghiệp muốn là có thể thực hiện. Vì vậy, các doanh nghiệp trong cùng các đơn vị quản lý ngành cần sát cánh bên nhau, đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình trước hiện tượng hàng nhập khẩu có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Bà Dung cho biết: “Cần cơ chế hỗ trợ thông tin từ phía Nhà nước đối với những nhóm thông tin mà doanh nghiệp không thể tự tập hợp hay thống kê được. Đây là sự hỗ trợ và cũng đồng thời là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước để thực thi những văn bản pháp luật liên quan”.

Trước trình trạng “nhiễu” thông tin về việc gà Mỹ có bán phá giá hay không, chất lượng của thịt gà nhập khẩu giá rẻ như cho… khiến cho người dân hết sức hoang mang, từ đó sẽ hạn chế mua, hậu quả là không chỉ là người nhập khẩu không bán được hàng mà cả người chăn nuôi trong nước cũng gặp khó khăn.

Thực tế, theo thống kê của Bộ NN&PTNT, giá thu mua gà thịt lông màu những ngày này tại khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL hiện đang ở mức 28.000-29.000 đồng/kg, giảm khoảng 4.000-4.500 đồng/kg so đầu tháng 9. Giá hạ thì người sản xuất vừa lo đầu ra cho cả nghìn con gà còn đang trong chuồng, vừa khó tránh việc phân vân có nên tiếp tục tái đàn…

Đỗ Hương

Đỗ Thị Mai Hương