(Chinhphu.vn) – Đại diện ngành Hải quan khẳng định, “chất béo khan của bơ” và “chất béo khan từ sữa” vốn là hai dòng hàng với mức thuế khác nhau chứ không phải cùng mã hàng hóa như ý kiến từ phía các doanh nghiệp sữa.

Đây là những phản hồi của ngành Hải quan ngày 2/12 với báo chí sau khi có thông tin 8 doanh nghiệp sữa gửi văn bản kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền.

Tại văn bản kiến nghị, các doanh nghiệp cho rằng, việc Tổng cục Hải quan bất ngờ yêu cầu đổi mã số mặt hàng Anhydrous Milkfat kéo mức thuế suất nhập khẩu mặt hàng này tăng từ 5% lên 15% là mang tính áp đặt và không có căn cứ. Ước tính từ phía doanh nghiệp, số thuế bị truy thu sẽ ở khoảng 1.000 tỷ đồng.

Về vấn đề này, Báo điện tử VietnamPlus dẫn lời lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho hay cơ quan chức năng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị địa phương trong đó nêu rõ chất béo khan của bơ và chất béo khan từ sữa là 2 dòng hàng khác nhau với mức thuế nhập khẩu mỗi dòng riêng biệt (thuế nhập khẩu với chất béo khan của bơ là 5% và chất béo khan từ sữa là 15%).

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng, một số doanh nghiệp khi nhập khẩu đã thực hiện khai “chất béo khan từ sữa” vào mặt hàng “chất béo khan của bơ.”

Dẫn thêm kinh nghiệm thế giới, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, trong biểu thuế của Thái Lan, các sản phẩm trên được coi là hai mặt hàng khác nhau. Đây là vấn đề theo đại diện ngành hải quan đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, nếu xác định các mặt hàng là chất béo từ sữa thì sẽ ấn định thu lại tiền thuế.

Trả lời thắc mắc về việc chấp nhận cho doanh nghiệp khai hai mặt hàng cùng mã hàng hóa những năm qua, đại diện ngành Hải quan cho rằng “có những mặt hàng rất phức tạp.” Đây cũng là lý do ngành Hải quan cần kiểm tra sau thông quan để phát hiện các tình huống tương tự.

Khẳng định đã thực hiện đúng theo quy định, đại diện ngành Hải quan cho rằng, khoản tiền truy thu dự tính nếu có là khoảng 700 tỷ đồng chứ không tới 1.000 tỷ đồng như những thông tin trước đó.

Tuy nhiên, để xử lý kiến nghị các doanh nghiệp, ​lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ họp thêm về vấn đề này để lắng nghe phản hồi từ phía các công ty sữa.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về việc phân loại mặt hàng có tên thương mại “Anhydrous Milkfat” và “Anhydrous Butterfat”:

Trường hợp mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous Milkfat, có thành phần gồm: Chất béo sữa ≥ 99.8%, hàm ẩm ≤ 0.1%, chỉ số peroxide ≤ 0.1, theo quy trình của nhà sản xuất đi từ nguyên liệu thô, tươi (sữa, kem hoặc bơ), không được phép bổ sung phụ gia, kể cả phụ gia có tính kiềm để trung hòa các axit béo tự do thì thuộc nhóm 04.05 “Bơ và các chất béo và các loại dầu khác tách từ sữa; chất phết từ bơ sữa (dairy spreads)”, mã số 0405.90.90 "- -Loại khác”.

Trường hợp mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous Butterfat, có thành phần gồm: Chất béo sữa ≥ 99.8%, hàm ẩm ≤ 0.1%, chỉ số peroxide ≤ 0.3, theo quy trình của nhà sản xuất đi từ kem hay bơ có độ tuổi khác nhau (không phải chỉ từ loại tươi), có thể được sử dụng phụ gia trong quá trình sản xuất, kể cả chất kiềm để trung hòa axit béo tự do, bao gồm những chất béo cần thiết của bơ nguyên chất loại không có nước thì thuộc mã số 0405.90.10- - Chất béo khan của bơ”.


Thành Đạt