(Chinhphu.vn) - Ngày 24/12, Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị CAND) đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên CAND.

Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND nhấn mạnh: Việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách BHYT trong CAND là một nội dung hoàn toàn mới cả về tư duy, nhận thức, phương thức quản lý tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ, mới cả về hệ thống y tế CAND.

Hội nghị đã phổ biến, hướng dẫn các chế độ, chính sách về BHYT, hướng dẫn quy trình cấp, quản lý thẻ BHYT, cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm cấp, quản lý thẻ BHYT, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, giám định BHYT…

Việc khám chữa bệnh BHYT đối với lực lượng CAND nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung sẽ có nhiều thuận lợi. Nếu như trước đây theo quy định, việc chuyển tuyến điều trị cơ bản chỉ thực hiện trong hệ thống quân y hoặc y tế công an. Nhờ thực hiện chính sách BHYT, cán bộ chiến sĩ có thể điều trị tại các bệnh viện khác thuận lợi hơn và được chi trả tốt hơn. Ngoài ra, các bệnh viện, bệnh xá quân y hay cơ sở y tế ngành công an cũng có thể tham gia khám chữa bệnh BHYT cho người dân, nhờ đó nâng cao tay nghề trình độ của đội ngũ y, bác sĩ.

Theo Nghị định 70/2015/NĐ-CP, đối tượng của lực lượng vũ trang tham gia BHYT, gồm: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân ở bộ, ngành, địa phương và học viên cơ yếu.

Ngân sách nhà nước bảo đảm đóng toàn bộ BHYT với mức bằng 4,5% tiền lương tháng đối với người hưởng lương và 4,5% mức lương cơ sở đối với người hưởng sinh hoạt phí.

Lộ trình thực hiện từ nay đến hết năm 2015, thực hiện BHYT đối với 15% đối tượng; năm 2016-2017, ít nhất 30%; năm 2018-2019 ít nhất 60%; từ ngày 1/1/2020, đạt 100% số đối tượng. Hiện nay, mẫu thẻ BHYT đang được BHXH Việt Nam hoàn tất để kịp thời bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng và đạt lộ trình đã đề ra. Với các đơn vị chưa nằm trong lộ trình thực hiện BHYT vẫn thực hiện việc khám, chữa bệnh trong hệ thống cơ sở y tế của ngành như trước đây.

T. Minh

Nguyễn Công Việt